Trời lạnh hãy bỏ ngay thói quen gội đầu này vì rất dễ bị cảm lạnh, đột quỵ

Thứ Bảy, ngày 26/12/2020 16:00 PM (GMT+7)

Vào mùa đông, gội đầu không đúng cách, chủ quan sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị cảm lạnh, trúng gió, nặng hơn có thể bị đột quỵ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chuyên gia cho rằng bất kể mùa đông hay mùa hè, với người hoạt động trong môi trường bình thường chỉ nên gội đầu tối đa 2-3 lần/tuần, ngày lạnh nước dùng để gội đầu khoảng 40 độ. Thời gian gội đầu không nên quá dài, chỉ cần 10-15 phút là đủ. Việc gội đầu liên tục vào mùa đông khiến chúng ta nhiều lần đối mặt với sự chênh lệch nhiệt độ, điều này có thể dẫn tới cảm lạnh, trúng gió, thậm chí là đột quỵ…

Các chuyên gia khuyến cáo, vào mùa đông khi gội đầu cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

Trời lạnh hãy bỏ ngay thói quen gội đầu này vì rất dễ bị cảm lạnh, đột quỵ - 1

Không gội, tắm sau 22h

Dù mùa đông hay mùa hè bạn cũng không nên tắm gội sau 22h, vì gội đầu sau 22 giờ có thể khiến máu khó lưu thông gây đau đầu, nhức toàn thân, mỏi cổ vai gáy.

Theo các chuyên gia y tế, gội đầu vào ban đêm vốn rất nguy hiểm. Thói quen gội đầu muộn khiến bạn dễ cảm lạnh, dây thần kinh co lại gây tắc nghẽn mạch máu từ đó có thể dẫn tới tai biến, đột tử nếu không cấp cứu kịp thời.

Không gội trước, tắm sau

Nhiều người có thói quen gội đầu trước rồi mới tắm. Đây tưởng chừng là trình tự chính xác nhưng theo các chuyên gia đây lại là thói quen xấu cần loại bỏ.

Việc gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước nhất là khi trời lạnh. Lúc này, mạch máu dễ đông lại, co thành mạch khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu tắm nước nóng thì huyết áp bị thay đổi đột ngột, giãn mạch... khiến bạn dễ đau đầu, chóng mặt thậm chí là cảm lạnh.

Không gội nước quá nóng hay quá lạnh

Nước nóng có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp khi gội đầu trong mùa đông nhưng nước quá nóng sẽ mang lại rất nhiều tác hại vì da đầu rất nhạy cảm, tổn thương da, gây đau rát. Nước quá nóng cũng sẽ khiến da đầu dễ bong tróc, tạo thành vảy gầu và trực tiếp phá hủy cấu trúc tóc khiến tóc bạn bị khô, xơ và dễ gãy.

Ngoài ra, nhiều người sợ rụng tóc, khô tóc nên dùng nước lạnh để gội đầu. Tuy nhiên đây là việc không nên làm vào mùa đông. Nước lạnh sẽ làm các mạch máu ở da dầu co lại đột ngột khiến chúng ta bị cảm lạnh.

Theo khuyến cáo, trong những ngày lạnh, nhiệt độ nước gội đầu thích hợp nhất là khoảng 40 độ.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/troi-lanh-hay-bo-ngay-thoi-quen-goi-dau-nay-vi-rat-de-bi-cam-la...

Những người này có nguy cơ đột quỵ khi tập thể dục, đặc biệt trong trời lạnh giá

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhiều người bị đột quỵ do liên quan đến tập thể dục.

Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung