Trẻ bỏng nặng do người lớn bất cẩn

Bỏng là một trong những nguyên nhân tai nạn thương tích hàng đầu ở trẻ. Hầu hết trẻ bị bỏng nặng đều xảy ra tại gia đình và do người lớn bất cẩn.

Nghỉ hè, số trẻ bị bỏng đến bệnh viện điều trị tăng lên đáng kể. Hầu hết tai nạn bỏng ở trẻ em đều do sự bất cẩn của người lớn. Đặc biệt trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Độ tuổi này trẻ chưa nhận thức được những tai nạn rình rập xung quanh.

Tại Khoa Bỏng trẻ em của Viện Bỏng quốc gia hiện khoảng gần 50 bệnh nhi, 80% trong số đó là bệnh nhân ở các vùng nông thôn chuyển về. Vào mùa cao điểm (giữa hè), con số bệnh nhi điều trị tại khoa có thể lên đến 60 người.

Theo BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng Bệnh viện Xanh Pôn, thời điểm này đang điều trị khoảng 40 bệnh nhi bị bỏng nặng. Hầu hết là do bỏng nước sôi, bỏng cháo, bỏng canh hoặc bỏng hơi của nồi cơm điện.

Trường hợp của cháu H.K 18 tháng tuổi, chị T ngụ tại Tây Hồ cho biết, chị vừa đổ bát cháo nóng, do không để ý nên cháu H.K nhúng cả bàn tay vào. Do  cháo vừa bắc từ bếp, nhiệt độ quá cao nên cháu bị bỏng nặng.

Cháu N.L 8 tháng tuổi, ngụ tại Đống Đa, Hà Nội bị bỏng nặng đang điều trị tại BV Xanh Pôn. Bà nội bé L ân hận kể lại, hôm đó cháu L chạy xe tập đi, sợ cháu ngã, bà M vừa cầm phích vừa đuổi theo, nắp phích không được đóng kỹ nên cả phích nước đổ òa vào người.

Trẻ bỏng nặng do người lớn bất cẩn - 1

Trẻ bị bỏng nặng đang điều trị tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh. Thu Trịnh)

Mùa hè, trẻ được ở nhà cùng gia đình nhưng do người lớn mải làm việc hoặc không đề phòng được những nguy cơ bất ngờ gây bỏng cho trẻ như để bát canh nóng gần chỗ trẻ chơi, đặt nồi cơm điện đang sôi dưới nền nhà… chỉ cần một phút người lớn bất cẩn, trẻ đã có thể bị bỏng.

Theo BS Nguyễn Thống, điều đáng lo là có đến gần một nửa số trẻ bị bỏng nằm viện để lại di chứng trên cơ thể. Nhiều trường hợp trẻ bị bỏng sâu phải cấy ghép da. Phần lớn trẻ bị bỏng nặng là do gia đình không biết cách sơ cứu cho trẻ.

Chứng kiến nhiều tai nạn bỏng thương tâm ở trẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn, BS. Nguyễn Thống khuyến cáo cho các bậc phụ huynh: Cách tốt nhất để giảm nhiệt cho vùng bị bỏng là ngâm hoặc dội nước sạch, nước đun sôi để nguội nhằm hạn chế vết thương không ăn sâu vào bên trong; không dùng đá lạnh để chườm vì trẻ có thể bị bỏng lạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung