Trả lại bộ phận sinh dục cho bé trai có tử cung

Ngày 24/6, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cố định hai tinh hoàn vào bìu đúng vị trí cho bé trai M.N.H, hai tuổi ở Cà Mau.

Bệnh nhi M.N.H (2 tuổi, ngụ Cà Mau) nhập viện điều trị vì một bên có tinh hoàn và một bên không thấy tinh hoàn trong bìu.  Qua thăm khám, các bác sĩ xác nhận bộ phận sinh dục ngoài của bé là nam, kích thước, hình dáng bình thường.

Sau đó, bé được nội soi để tìm tinh hoàn còn lại. Tuy nhiên, các bác sĩ rất bất ngờ khi nội soi phát hiện trong bụng bé có một tử cung. Đồng thời, bé vẫn có hai tuyến sinh dục giống hai tinh hoàn.

Bé đã được làm các xét nghiệm, kể cả xét nghiệm nhiễm sắc thể. Cuối cùng, các kết quả xét nghiệm đều xác định bé là nam 100% với hai tinh hoàn hoàn toàn bình thường, nhiễm sắc thể giới tính nam.

Trả lại bộ phận sinh dục cho bé trai có tử cung - 1

Các bác sĩ phẫu thuật bộ phận sinh dục cho bé trai

Vì vậy, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho bệnh nhi. Đồng thời, nội soi hạ hai tinh hoàn xuống bìu, cố định vào đúng vị trí, không làm tổn thương hệ thống ống dẫn tinh.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Phó Khoa Niệu sinh dục, Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau phẫu thuật sức khỏe H. ổn định, bộ phận sinh dục trở lại bình thường và vẫn có con bình thường khi lớn lên.

Bác sĩ Thạch cho biết, bé H, là trường hợp bị hội chứng tồn tại ống Muller. Trong thời kỳ bào thai phát triển bị rối loạn một số hormone dẫn đến hormone ức chế ống Muller khiến ống Muller không bị tiêu mà phát triển thành tử cung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L.N - CTV (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN