TQ: Thuốc đau đầu chứa độc tố gây chết người

Một loại thuốc chữa đau đầu chiết xuất từ thảo dược do Trung Quốc sản xuất vừa bị phát hiện có thể gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Cơ quan y tế Anh thông báo dược phẩm có tên là Zheng Tian Wan, do Công ty đầu tư phát triển dược phẩm 999 Thâm Quyến của Trung Quốc sản xuất. Tuy không có giấy phép lưu hành nhưng loại thuốc này luôn sẵn có ở Anh, được cho là liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

TQ: Thuốc đau đầu chứa độc tố gây chết người - 1

Bao bì thuốc Zheng Tian Wan. Ảnh: Daily Mail

Theo đó, thuốc có chứa Aconite - một loại thảo dược được mệnh danh là “Nữ hoàng các chất độc” của người Hy Lạp cổ - có thể gây hại cho tim và hệ thần kinh. Vậy nhưng trên trang web rao bán Zheng Tian Wan giới thiệu loại thuốc này được làm từ “công thức truyền từ ngàn năm giúp cắt cơn đau đầu và chứng đau nửa đầu”.

Cơ quan y tế phát hiện nhiều thành phần có trong loại thuốc này nằm trong danh sách các thành phần thảo dược bị hạn chế không chỉ ở Anh mà còn trên toàn thế giới. Đồng thời, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) đã ban hành cảnh báo về loại dược phẩm nguy hiểm trên.

Trước đó, MHRA nhận được ba báo cáo về tác dụng phụ nghi liên quan đến Aconite. Một bệnh nhân suy thận, người khác chóng mặt và dị ứng, người thứ ba đau nhức, khó thở nhưng phục hồi ngay sau ngưng sử dụng thuốc.

Ông Andrea Farmer thuộc bộ phận Quản lý thảo dược ở MHRA cho biết: “Thảo dược nếu không biết cách sử dụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như Aconite được dùng bằng đường uống thì cực kỳ nguy hiểm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung