TQ: Số ca nhiễm cúm H7N9 tăng lên 60 người

Chỉ riêng ngày 14/4, Trung Quốc đã thông báo có thêm 11 người nhiễm và 2 người tử vong do cúm A/H7N9 , nâng tổng số người nhiễm chủng virus mới của cúm gia cầm lên đến 60 người, trong đó có 13 người chết.

Ngày 14/4, Trung Quốc thông báo lần đầu tiên tỉnh Hà Nam (miền Trung Trung Quốc) xuất hiện hai trường hợp nhiễm chủng mới của cúm gia cầm H7N9.

Một trong những nạn nhân mới của dịch cúm là người đàn ông 34 tuổi ở thành phố Khai Phong, hiện đang được điều trị ở bệnh viện. Bệnh nhân còn lại là một nông dân 65 tuổi đến từ Chu Khẩu, hiện tình trạng khá ổn định. Không có dấu hiệu liên quan giữa hai ca bệnh này.

Riêng Thượng Hải đã có thêm 3 người nhiễm bệnh, nâng tổng số ca nhiễm H7N9 ở tỉnh này lên đến 24 người, trong đó 9 người đã tử vong. Ba người đàn ông mới xác nhận nhiễm cúm đều cao tuổi (thấp nhất 54, cao nhất 78 tuổi), đã có biểu hiện sốt cao liên tục từ đầu tháng và đưa đến bệnh viện để điều trị. Theo Tân Hoa Xã, tổng cộng 19 người tiếp xúc với nạn nhân đã được theo dõi nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ nhiễm virus.

TQ: Số ca nhiễm cúm H7N9 tăng lên 60 người - 1

Một nhân viên quản lý đô thị ở Gia Hưng, Triết Giang bắt gà ngày 11/4. Ảnh: Reuters

Ngoài hai trường hợp ở miền Trung, tỉnh Chiết Giang còn xuất hiện 4 ca bệnh mới nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở tỉnh lên đến 15 người. Sở Y tế tỉnh Giang Tô cũng xác nhận một người đàn ông 50 tuổi họ Liu và một thanh niên 26 tuổi họ Shan nhiễm cúm H7N9. Tổng cộng 29 người tiếp xúc với hai bệnh nhân đều không có dấu hiệu nhiễm virus.

TQ: Số ca nhiễm cúm H7N9 tăng lên 60 người - 2

Phóng viên chụp ảnh bé gái nhiễm H7N9 trong cuộc họp báo tại Bệnh viện Ditan, Bắc Kinh ngày 13-4. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Trung Quốc cũng báo cáo có thêm hai trường hợp tử vong do H7N9, nâng số người chết do chủng virus mới của cúm gia cầm lên con số 13 người. Một người đàn ông 67 tuổi họ Cao và bệnh nhân họ Vương, 77 tuổi, đã tử vong tại bệnh viện địa phương vào tối 13 và rạng sáng 14/4.

Tân Hoa Xã cuối ngày 14/4 đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông đã kêu gọi các cơ quan chức năng ra sức ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh H7N9 lan truyền và điều trị kịp thời bệnh nhân mắc cúm.

Trong chuyến thăm các bệnh viện và trung tâm y tế tỉnh, bà cũng kêu gọi đội ngũ y tế phải nâng cao khâu phòng bệnh, chú ý theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của virus, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về chủng virus mới, đồng thời, kiểm soát kịp thời dịch bệnh đang lan truyền nhanh chóng, phức tạp.

Reuters dẫn lời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc, ông Michael O’Leary cho biết: “Không cách nào đoán được cúm H7N9 đã lây lan ra sao nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy các ca mới xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN