Tinh trùng bất thường do kiêng quan hệ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hà Nội - Để sinh được con theo ý muốn, hai vợ chồng chỉ quan hệ một lần mỗi tháng, gần đây đi khám phát hiện tinh trùng bất thường.

Người đàn ông 30 tuổi, cho biết đã từng đi khám tiền hôn nhân, sức khỏe bình thường. Hơn nửa năm nay, hai vợ chồng canh trứng để sinh con theo ý muốn, một tháng chỉ quan hệ một lần vào ngày rụng trứng nhưng chưa có tin vui.

Ngày 9/7, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết kết quả lượng tinh trùng ở mức bình thường nhưng số lượng khỏe mạnh rất thấp, bất thường 97%. "Tức là trong 100 con tinh trùng, chỉ có ba con bình thường", bác sĩ nói.

Nguyên nhân do phương pháp "tìm con" phản khoa học, chỉ quan hệ một tháng một lần khiến tinh trùng khi nằm lâu trong tinh hoàn bị thoái hóa và kém chất lượng, bất thường cao.

Bác sĩ kê thuốc điều trị đồng thời tư vấn bệnh nhân tần suất quan hệ hợp lý để tăng khả năng thụ thai.

Tần suất quan hệ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tần suất quan hệ hợp lý sẽ làm tăng khả năng thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng. Quan điểm kiêng quan hệ cả tháng để dự trữ tinh binh, sau đó canh khoảng thời gian rụng trứng để gần gũi là không đúng.

"Tinh trùng nằm lâu trong tinh hoàn cũng sẽ thoái hóa, kém chất lượng", bác sĩ nói và cho rằng việc dồn trữ tinh trùng có thể làm tăng số lượng nhưng nguy cơ bất thường cao, ảnh hưởng khả năng thụ thai.

Bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng không nên quá áp lực việc sinh con. Bởi mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm rụng trứng, chất lượng tinh trùng, độ pH âm đạo hay nội tiết...

Để tăng khả năng mang thai, các cặp vợ chồng nên giữ tâm lý thoải mái, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bỏ rượu bia, thuốc lá... Chị em có thể xác định thời gian khi quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi chế độ dinh dưỡng và tập thể dục. Trường hợp vợ chồng quan hệ đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai nhưng một năm vẫn không thụ thai thì nên đi thăm khám.

Nguồn: [Link nguồn]

Thường xuyên hoạt động thể chất với cường độ phù hợp sẽ giúp nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và hỗ trợ sức khỏe sinh sản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy An ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN