Tìm người hiến tế bào gốc cứu cô gái gốc Việt

Sự kiện: Ung thư

Lá thư điện tử của giáo sư Siegfried Wenig, đang làm việc tại trung tâm Nghiên cứu vật lý nguyên tử châu Âu (CERN) gửi giáo sư Pierre Darriulat, cố vấn khoa học tại phòng thí nghiệm tia vũ trụ Việt Nam – Auger, viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân Hà Nội nhằm chuyển tiếp lời cầu cứu tìm người hiến tặng tế bào gốc để cứu sống một cô bé gốc Việt tên Joon, đang gây xúc động mạnh mẽ trên cộng đồng mạng xã hội.

Lời kêu cứu lan ra khắp thế giới

Là người nhận được lá thư điện tử chuyển tiếp lời cầu cứu từ giáo sư Pierre Darriulat và chuyển đến báo Sài Gòn Tiếp Thị cậy đăng, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu tại viện nghiên cứu y khoa Garvan (Úc) cho biết ông đang nhờ một số thân hữu và các quỹ hỗ trợ, tổ chức giúp đỡ người bệnh bạch cầu ở châu Âu nỗ lực tìm cách giúp đỡ Joon.

Trong lá thư điện tử có tiêu đề “Cầu cứu” gửi giáo sư Pierre Darriulat ngày 27.6, giáo sư Siegfried Wenig cho biết: “Một người bạn thân của con gái tôi, Lauriane (cháu vừa tròn 19 tuổi vào hôm nay) được chẩn đoán bị bệnh bạch cầu và đang cần một người hiến tặng tế bào gấp. Tình trạng của cô bé rất phức tạp vì không ai có thông tin về nguồn gốc gia đình cô bé. Cháu được nhận nuôi tại miền Bắc Việt Nam (...) Tôi rất cảm kích nếu ông có thể chuyển lời cầu cứu này đến với mọi người mà ông quen biết…”.

Tìm người hiến tế bào gốc cứu cô gái gốc Việt - 1

Joon (áo xanh) và gia đình cha mẹ nuôi, trước lúc phát hiện bệnh ung thư máu. Ảnh gia đình cung cấp

Trước đó, ngày 8.6, blog “Giúp Joon” cũng đã được gia đình và bạn bè của cô tạo nên tại địa chỉ http://teamjoon.net. Trên blog có thông tin bằng ba thứ tiếng: Anh, Pháp, Việt, nội dung: “Tìm kiếm người hiến tế bào gốc”. Người nhận các ý kiến và trả lời là cha nuôi của Joon, ông Patrick Gremillet, nhân viên Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc, hiện đang làm việc tại Slovakia. Từ những thông tin ban đầu này, chúng tôi đã liên lạc trở lại với giáo sư Siegfried Wenig, nhờ ông giúp kết nối với gia đình Joon, tìm hiểu cặn kẽ hơn căn bệnh cô đang đối diện.

Dang dở giấc mơ thành nhà khoa học

Ông Pactrick Gremillet cho biết, năm 1995 đến Việt Nam công tác ông đã tình cờ gặp bé Joon: “Chúng tôi nhìn thấy nụ cười đáng yêu của bé lần đầu tiên tại một bệnh viện phụ sản ở Hải Phòng khi bé một tháng tuổi, và rồi bé trở thành một thành viên trong gia đình chúng tôi”. Không tìm thấy thân nhân của bé, gia đình ông đã nhận bé làm con nuôi và đặt cho cái tên mang hai dòng họ Pháp – Việt: Joon Gremillet-Nguyen. Từ đó, cô bé lớn lên cùng ba mẹ và anh nuôi ở nhiều nơi trên thế giới như Lào, Thái Lan, Mỹ, Áo… Gần đây nhất, gia đình Joon chuyển về Pháp. Thông thạo tiếng Pháp và Anh, Joon đã tốt nghiệp trung học Ferney-Voltaire, gần biên giới Thuỵ Sĩ với bằng tốt nghiệp loại ưu về khoa học. Tháng 9.2012, Joon bắt đầu theo học vật lý và khoa học tự nhiên tại đại học Geneva.

Tìm người hiến tế bào gốc cứu cô gái gốc Việt - 2

Joon sẽ mừng sinh nhật thứ 18 vào ngày 12.7 tới. Ảnh gia đình cung cấp

Một ngày cuối tháng 5 qua, Joon thấy hơi mệt và sốt. Sau khi khám cho Joon, các bác sĩ không phát hiện gì đặc biệt nhưng yêu cầu em xét nghiệm máu. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Joon được yêu cầu nhập viện khẩn cấp tại Geneva vì em đã bị bệnh ung thư máu lymphoblastic cấp tính – nhiễm sắc thể philadelphia dương tính. Lượng lymphoblastic của em là 137.000, trong khi các bệnh nhân có lượng lymphoblastic từ 50.000 trở lên đã được xếp vào tình trạng nguy kịch. Ông Pactrick Gremillet cho biết, Joon đã phải ở trong phòng vô trùng và nhận hoá trị ngay lập tức. Các đợt hoá trị khiến em mệt mỏi, nôn ói, và đau toàn cơ thể dù thuốc Tramal đã giúp giảm bớt những triệu chứng này. Ngày 5.7, Joon được về nhà sau khi hoàn tất đợt điều trị thứ hai trong một tháng qua. Theo các bác sĩ, Joon sẽ phải tiếp tục hai đợt “hợp nhất hoá trị” nữa cho đến cuối tháng 8. Sau đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra lại kết quả quá trình điều trị và đưa ra quyết định cho cách thức điều trị giai đoạn tiếp theo. Mặc dầu được nhận định tình trạng đã ổn định, nhưng dấu vết của bệnh vẫn hiện diện (<0,1%). Mục đích của các chu kỳ hợp nhất là để giảm bớt số lượng các tế bào ác tính cho đến khi được phẫu thuật cấy ghép vào tháng 9 tới.

Tìm một người trong triệu người

Theo ông Patrick Gremillet, không ai trong gia đình cha mẹ nuôi của em có tế bào tương thích: “Xác suất tương thích giữa hai cá nhân rất hiếm, chỉ 1 trong 1 triệu. Để tìm được một người hiến tế bào cho Joon, cần tìm một người có đặc tính di truyền càng giống Joon càng tốt. Khả năng tìm thấy tế bào tương thích cao nhất là trong cộng đồng người châu Á và Việt Nam. Tuy nhiên, trong cơ sở dữ liệu quốc tế, hiện cộng đồng này có số lượng người hiến tặng tự nguyện ít nhất mặc dù đây là cộng đồng có số người mắc căn bệnh này rất phổ biến…”

Joon sẽ mừng sinh nhật 18 tuổi vào ngày 12.7. Bạn bè Joon, thậm chí là cha mẹ của bạn em cũng rất quý mến cô. Họ nhận xét Joon ham khám phá, tràn đầy nhiệt huyết và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Joon đam mê khoa học, đặc biệt là vật lý nguyên tử. Cô bé cũng rất yêu phim ảnh, triển lãm nghệ thuật, hoà nhạc, thích du lịch, thích ngắm mặt trời lặn hay chỉ đơn giản là ăn một bữa ăn tối cùng nhau. Joon có đôi tay khéo léo và thích công việc thủ công. Ông Patrick Gremillet kể: “Joon làm vườn, đan lát, vẽ, viết và chơi piano. Cô bé tự làm rất nhiều việc kể cả sửa sang lại căn phòng của mình như trát tường và quét sơn, và thậm chí cả khi nằm điều trị trong bệnh viện, Joon cũng xếp rất nhiều hình bằng giấy để tặng các y tá…”

Khi thông tin về Joon được đăng lên http://teamjoon.net, đã có rất nhiều ý kiến phản hồi. Người thì hướng dẫn ông Patrick Gremillet tìm đến các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc, người thì để lại địa chỉ liên lạc tình nguyện thử máu để hiến tế bào cho Joon, người thì cùng chia sẻ thông tin cho cộng đồng bạn bè là người châu Á… Những mạng xã hội khác cũng được kết nối nhằm mở rộng cơ hội tìm người hiến tặng như facebook, Twitter, Google+… bằng nhiều thứ tiếng khác như Đức, Arập, Tây Ban Nha, Hoa, Nga với chủ đề “Giúp đỡ Joon”. Thông điệp cầu cứu đã được truyền đi bằng mọi cách, việc Joon có khỏi bệnh hay không, phụ thuộc nhiều vào cơ hội tìm được người hiến tặng tương hợp trước tháng 9 tới. Cho dù hy vọng có mong manh thì gia đình và bạn bè của Joon vẫn tin sẽ tìm được, để nụ cười của cô bé không tắt lịm, nụ cười mà với ông Patrick Gremillet: “Có sức lan toả, làm mọi người cảm thấy yên bình và yêu đời hơn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Dung (Sài Gòn tiếp thị)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN