Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể giúp trẻ không nhiễm COVID-19

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 14:00 PM (GMT+7)

Trong một nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC), các chuyên gia đã đánh giá khả năng sinh miễn dịch của vắc- xin COVID-19 mRNA ở phụ nữ mang thai và cho con bú được tiêm vắc xin COVID-19 Pfizer/Moderna. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai loại vắc- xin đều kích hoạt phản ứng miễn dịch ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Sự kiện: Vắc xin COVID-19

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú không được đưa vào thử nghiệm hiệu quả của vắc xin Pha 3; do đó, dữ liệu về tính an toàn của vắc xin và khả năng sinh miễn dịch còn hạn chế.

Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể giúp trẻ không nhiễm COVID-19 - 1

Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể giúp trẻ sơ sinh không nhiễm COVID-19.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 103 phụ nữ, tuổi từ 18-45, được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 (54% tiêm Pfizer; 46% tiêm Moderna). Kết quả cho thấy, mức độ tương tự về chức năng kháng thể do vắc-xin và phản ứng của tế bào T ở tất cả phụ nữ không mang thai, đang mang thai và cho con bú sau liều vắc-xin thứ hai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và không mang thai được tiêm vắc- xin mRNA đều phát triển các phản ứng miễn dịch phản ứng chéo chống lại các biến thể COVID-19 B.1.1.7 và B.1.351.

Theo các nhà nghiên cứu, các kháng thể tạo ra từ vắc-xin trong cả máu cuống rốn trẻ sơ sinh và sữa mẹ cho thấy rằng, việc tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm COVID-19. Trong tương lai, nghiên cứu nên tập trung vào việc xác định thời điểm tiêm chủng để tối ưu hóa việc cung cấp kháng thể qua nhau thai và sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tiem-phong-cho-ba-me-mang-thai-co-the-giup-tre-khong-nhiem-covid-19-n1...

Gần 1,7 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 của Astrazeneca đã về đến Việt Nam

Toàn bộ lô vắc-xin này sẽ được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân...

Theo Ngọc Nguyễn (Theo sciencedaily.com, 13/5/2021)) (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Vắc xin COVID-19
Báo lỗi nội dung