Sắp có một loại vắc-xin chống lại cả COVID-19 và cúm?

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 01:00 AM (GMT+7)

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang trong quá trình phát triển một loại vắc-xin có thể bảo vệ chống lại cả COVID-19 và cúm.

Sự kiện: Vắc xin COVID-19

Novavax đang hoàn thiện một loại vắc-xin cúm (được gọi là NanoFlu), đồng thời cũng đang phát triển một loại vắc-xin chống lại COVID-19 (được gọi là NVX-CoV2373). Mặc dù hai loại vắc xin này vẫn chưa nhận được giấy phép chính thức để lưu hành trên thị trường, nhưng chúng đang được nghiên cứu riêng biệt trong các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 - tức trên tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định trộn hai vắc xin này để tạo thành một loại vắc-xin duy nhất, với hy vọng bảo vệ đồng thời chống lại bệnh cúm và COVID-19. "Vắc-xin kết hợp" này đã được sử dụng cho chuột hang và chồn sương, "đã tạo ra các phản ứng vững vàng chống lại cả cúm A và B và SARS-CoV-2".

Sắp có một loại vắc-xin chống lại cả COVID-19 và cúm? - 1

Vắc xin phối hợp phòng COVID-19 và cúm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Loại vắc-xin ngừa cúm kết hợp với COVID-19 có hiệu quả ở loài gặm nhấm. Cụ thể: Ở chồn sương, sau khi tiêm "vắc-xin kết hợp" này, nồng độ kháng thể trong máu chống lại bệnh cúm và COVID-19 có thể so sánh với mức độ có được khi sử dụng hai chất riêng lẻ. Còn đối với loài chuột đuôi cụt khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 sau khi được tiêm: "Kiểm tra tải lượng virus trong đường hô hấp trên và dưới của chúng cho thấy rất ít thậm chí không phát hiện thấy virus nào 4 ngày sau khi tiêm" - các chuyên gia tại Novavax cho biết.

Bước tiếp theo sẽ là một thử nghiệm trên người từ nay đến cuối năm. Novavax tin rằng loại vắc-xin kết hợp mới này có thể là một công cụ quan trọng trong tương lai trong cuộc chiến lâu dài chống lại hai loại virus hô hấp cúm và SARS-CoV-2.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/sap-co-vac-xin-chong-lai-ca-covid-19-va-cum-n192360.html

Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư nói gì về thông tin “tiêm vắc-xin COVID-19 với giá 1,5 triệu đồng”?

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội: Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi vắc-xin COVID-19, chia làm 2 đợt, với kinh phí...

Theo Hương Thảo (Top Santé tháng 05/2021) (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Vắc xin COVID-19
Báo lỗi nội dung