Thuốc Remdesivir sẽ được dùng cho bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM từ ngày 8/8

Chủ Nhật, ngày 08/08/2021 06:36 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ hôm nay (ngày 8/8), Bộ Y tế phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các BV điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Thông tin từ bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM cho biết, ngày 8/8, Bộ Y tế phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các BV điều trị bệnh nhân COVID-19. Dự kiến, có khoảng 8-10 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM sẽ tiếp nhận, đưa vào sử dụng điều trị.

Thuốc Remdesivir sẽ được dùng cho bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM từ ngày 8/8 - 1

Bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại BV. 

PGS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thuốc Remdesivir là thuốc mới, liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo đó, trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc. Việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định.

Toàn bộ lô thuốc 10.000 lọ vừa về đến TP.HCM và các lô tiếp theo sẽ được Bộ Y tế phân bổ cho các BV điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP.HCM và các tỉnh phía Nam nhằm sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở nơi đang có nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu tình huống các tỉnh khác cần sẽ điều chỉnh sau.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã dành nhiều ưu tiên như tập trung trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao và nhân lực giỏi cho TP.HCM và một số tỉnh phía Nam có ca mắc COVID-19 tăng cao và nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trước đó, chiều 6/8, Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với các thành viên trên khắp cả nước để cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Tại cuộc họp, các thành viên đã thảo luận về các thuốc điều trị hiện nay như thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống; thuốc kháng virus; thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng; liệu pháp nằm sấp….trong đó có thuốc Remdesivir.

Đây là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị COVID-19, cho bệnh nhân COVID nặng, thở máy/ECMO…

Trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế, các địa phương cũng phải phát huy tính chủ động, biện pháp nào điều trị tốt cho bệnh nhân COVID-19 cần phát huy nhằm giảm tử vong, giảm bệnh nhân chuyển nặng.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020.

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/thuoc-remdesivir-se-duoc-dung-cho-benh-nhan-covid-19-o-tphcm-tu-ngay-8-8-50202...

Dự kiến, tuần sau, sẽ có khoảng 100.000 lọ Remdesivir về Việt Nam

Đây là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị COVID-19, cho bệnh nhân COVID nặng, thở...

Chia sẻ
Theo Thái Bình - Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung