Bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Số thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đầu tiên về Việt Nam sẽ được phân bổ cho TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày hôm nay (6/8), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tối 5/8, lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam. Số thuốc này sẽ được phân bổ cho TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19.

Bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 - 1

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus được FDA (Mỹ) cho phép sử dụng trong điều trị COVID-19. 

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020.

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, 100% đơn hàng sẽ được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021. Bộ Y tế sẽ kiểm định và cấp phép lưu hành cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên toàn quốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam - việc nhập khẩu được 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 là rất kịp thời, góp phần hỗ trợ ngành y điều trị, đặc biệt là ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Liên quan đến thuốc này, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với hơn 700 điểm cầu diễn ra ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Ngoài ra, sắp tới Việt Nam sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị lưu ý, người dân tuyệt đối không săn lùng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-sung-thuoc-remdesivir-vao-phac-do-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-5020216865025...

Tín hiệu vui cho những bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch

Theo các chuyên gia, phương pháp lọc máu hấp phụ đang được kỳ vọng là bước ngoặt lớn trong việc điều trị bệnh nhân...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung