Cứu sống nữ bác sĩ mắc COVID-19 nguy kịch sinh con ở tuần thứ 31

Thứ Bảy, ngày 07/08/2021 15:44 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nữ bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang mang thai 31 tuần thì mắc COVID-19. Các bác sĩ của 3 bệnh viện lớn ở TP.HCM đã hợp sức mổ bắt con, đặt ECMO cứu cả hai mẹ con khi đang cận kề cửa tử.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Sáng 7/8, thông tin từ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu và mổ bắt con thành công cho một sản phụ mang thai 31 tuần. Đó là chị C.N.L.Đ, 31 tuần, là bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM  mắc COVID 19 rất nguy kịch, phải thở máy tại Bệnh viện Trưng Vương.

Trước đó, vào lúc 3h sáng ngày 28/7, nhận cuộc gọi của đồng nghiệp bên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông tin có sản phụ nguy kịch, cần can thiệp ECMO, ê kíp các bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đang phụ trách Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã khẩn trương lên đường đến Bệnh viện Trưng Vương.

Tại đây, ê kíp đã phối hợp cùng Khoa sản Bệnh viện Trưng Vương, Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

Cứu sống nữ bác sĩ mắc COVID-19 nguy kịch sinh con ở tuần thứ 31 - 1

Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: BVCC

Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi sức khỏe, người mẹ được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực 2A, Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, bệnh nhân C.N.L.Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công. Chị Đ đã bật khóc khi nhìn thấy con mình vẫn đang khỏe mạnh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố qua cuộc gọi video.

Cứu sống nữ bác sĩ mắc COVID-19 nguy kịch sinh con ở tuần thứ 31 - 2

Chị Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công. Ảnh: BVCC

"Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức COVID -19", bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc BV hồi sức COVID-19 - người trực tiếp tham gia điều phối và điều trị cho chị Đ chia sẻ.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/cuu-song-nu-bac-si-mac-covid-19-nguy-kich-sinh-con-o-tuan-thu-31-202...

Thai phụ mắc COVID-19 phải đặt tim phổi nhân tạo đã hồi phục ngoạn mục

Quá trình điều trị bệnh nhân có nhiều diễn biến phức tạp, thai phụ sốc mất máu và nguy cơ tử vong cao.

Chia sẻ
Theo Kim Vân (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung