Thuốc mới trị bệnh bạch cầu

Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 06:00 AM (GMT+7)

Giới y học cho biết, thuốc Bosulif (bosutinib) vừa được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Đây là loại thuốc dùng để điều trị bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mạn tính (CML) - một thể ung thư máu và tủy xương, chủ yếu ảnh hưởng đến những người lớn tuổi.

  

Theo đánh giá của FDA, khoảng 5.430 người dự kiến được chẩn đoán mắc phải chứng bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mạn tính (CML) trong năm nay tại Mỹ. Bệnh chủ yếu gây nên do một đột biến gien di truyền trong cơ thể được gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia.

Tình trạng bất thường này kích thích tủy xương của người bệnh sản xuất ra một loại enzyme kích hoạt sự phát triển của các tế bào máu bất thường gọi là bạch cầu hạt. Loại thuốc mới có tác dụng ngăn chặn các tác động của enzyme này.

Thuốc Bosulif được chứng minh mang lại hiệu quả cao trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 546 người lớn, bị bệnh CML. Các tác dụng phụ thường gặp ở những người tham gia nghiên cứu khi sử dụng loại thuốc này bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, tiểu cầu huyết thấp, đau bụng, phát ban, thiếu máu, sốt và mệt mỏi.

Theo Trọng Nguyên (Phụ nữ TPHCM)