Thuốc mới trị ung thư tuyến tiền liệt

Sự kiện: Ung thư

Một loại thuốc mới được bào chế để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đã nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 31/8/2012.

Các chuyên gia cho biết, loại thuốc mang nhãn hiệu Xtandi (enzalutamide), đã nhận được sự chấp thận nhanh chóng theo chương trình ưu tiên xem xét các loại thuốc có tiềm năng thúc đẩy việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiện nay của FDA.

"Sự cần thiết phải bổ sung thêm các phương pháp lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt là hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay" - tiến sĩ Richard Pazdur, Giám đốc Văn phòng Sản phẩm huyết học và ung thư tại Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho biết - "Thuốc Xtandi là liệu pháp điều trị mới nhất, đã được chứng minh có khả năng kéo dài cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt".

Xtandi có tác dụng ức chế cơ thể sản xuất ra hormone nam testosterone - loại hormone kích thích khối u tuyến tiền liệt phát triển. Điều này có nghĩa, những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát hoặc di căn khi sử dụng thuốc này sẽ không cần đến liệu pháp hormone hoặc hóa trị khác, FDA cho biết.

Trong một nghiên cứu trên gần 1.200 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, cho thấy những bệnh nhân dùng Xtandi có thể kéo dài thời gian sống trung bình là 18,4 tháng, so với 13,6 tháng đối với bệnh nhân dùng giả dược.

Theo đánh giá của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, có khoảng 242.000 đàn ông sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và hơn 28.000 người sẽ chết vì căn bệnh nan y này trong năm nay tại Mỹ.

Các tác dụng phụ mà những người dùng thuốc Xtandi trong cuộc nghiên cứu mắc phải bao gồm: đau lưng, mệt mỏi, tiêu chảy, đau khớp, nhức đầu, chóng mặt, và cao huyết áp. Khoảng 1% những người dùng Xtandi phải ngừng thuốc vì các cơn động kinh, FDA cho biết.

Thuốc Xtandi sẽ được tiếp thị bởi Công ty dược Astellas ở Northbrook, Illinois, và Công ty Medivation ở San Francisco (Mỹ).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Niệm (Phunuonline)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN