Thực phẩm vàng cho hàm răng đẹp

Sự kiện: Bệnh nha khoa

Một số thực phẩm có công dụng vừa bổ sung dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể, lại vừa giúp bạn xóa tan nỗi lo về răng miệng.

1. Cần tây – Cân bằng pH khoang miệng

Cần tây có chứa hàm lượng chất xơ cao. Nó làm giảm nguy cơ sâu răng vì nó có thể quét đi được một phần cặn bã của thức ăn trên răng. Ngoài ra, cần tây còn kích thích sự tiết nước bọt, cân bằng độ pH trong khoang miệng, giúp cho khoang miệng đạt được hiệu quả kháng khuẩn tự nhiên.

2. Trái cây nhiệt đới – Bảo vệ nướu

Những trái cây nhiệt đới giàu vitamin C như ổi, chuối… rất hữu hiệu trong vai trò duy trì sức khỏe nướu. Sự thiếu hụt chất này sẽ khiến nướu răng trở nên mong manh và dễ bị bệnh, chẳng hạn như sưng, chảy máu, răng lung lay, gãy và các triệu chứng khác.

Thực phẩm vàng cho hàm răng đẹp - 1

Chuối giàu vitamin rất hữu hiệu trong vai trò duy trì sức khỏe nướu

3. Pho mát – Củng cố men răng

Trong thành phần của pho mát có chứa một lượng lớn hàm lượng canxi, đây là vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của răng. Vậy nên thường xuyên bổ sung pho mát vào trong chế độ ăn uống là cách đơn giản giúp bạn trở thành “chủ nhân” của một hàm răng khỏe đẹp.

4. Kẹo cao su không đường – Ngăn ngừa sâu răng

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa của Mỹ cho thấy, việc nhai những chiếc kẹo cao su không đường giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. Nó có thể tăng lượng bài tiết nước bọt, giảm nồng độ axit trong miệng nên ngăn ngừa sâu răng. Hiệu quả này còn tồn tại một thời gian nữa sau khi đã thôi nhai kẹo cao su.

5. Bạc hà – Đánh bay vi khuẩn

Bạc hà có tác dụng làm đầu óc sảng khoái, giảm bớt được mùi hôi của miệng và đặc biệt là có thể làm giảm bớt sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn trong khoang miệng.

Thực phẩm vàng cho hàm răng đẹp - 2

Bạc hà có tác dụng làm đầu óc sảng khoái và đánh bay vi khuẩn

6. Nước – Giữ ẩm, kích thích tiết nước bọt

Không chỉ biết đến như một dung môi quan trọng nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, nước còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch. Uống nước là một cách bảo vệ răng rất quan trọng lại đơn giản nhất. Nó khiến hàm răng luôn sạch sẽ, giữ ẩm và kích thích sự tiết nước bọt. Uống nước sau khi ăn giúp lấy đi những chất tồn dư còn lưu lại trong miệng, không để cho vi khuẩn có cơ hội làm tổn hại răng.

7. Trà xanh – Ngừa sâu răng, khử hôi miệng

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy khả năng chống oxy hóa của trà xanh tương đối mạnh, có thể phòng chống được rất nhiều bệnh ung thư. Ngay cả uống trà xanh cũng rất tốt cho việc bảo vệ răng, giúp răng khỏe mạnh.

Mặt khác, trà xanh có chứa lượng lớn flour, có thể kết hợp với apatit trong răng tạo nên hiệu quả chống axit, phòng sâu răng. Theo một số nghiên cứu cho thấy catechins trong trà xanh có thể làm giảm bớt khuẩn cầu chuỗi biến hình gây nên bệnh sâu răng trong khoang miệng, đồng thời cũng có thể khử được mùi hôi của răng miệng.

8. Hành tây – Kháng khuẩn mạnh mẽ

Hợp chất lưu huỳnh trong hành tây là thành phần kháng khuẩn mạnh mẽ. Thí nghiệm cho thấy, hành tây có thể giết chết rất nhiều vi khuẩn, trong đó bao gồm khuẩn chuỗi cầu biến hình gây bệnh sâu răng. Dùng hành tây tươi sống có hiệu quả nhất. Mặc dù hành tây có mùi khá khó chịu nhưng nước ép hành tây cũng có tác dụng massage và làm giảm đau nhức răng và nướu.

Thực phẩm vàng cho hàm răng đẹp - 3

Mặc dù hành tây có mùi khá khó chịu nhưng nước ép hành tây cũng có tác dụng massage và làm giảm đau nhức răng và nướu.

9. Nấm – Giảm hình thành cao răng

Một số nghiên cứu từ năm 2000 cũng nhận thấy nấm có tác dụng bảo vệ răng hữu hiệu. Nguyên do vì trong nấm có polysaccharides (lentinan) làm giảm các vết đen trên răng do vi khuẩn gây ra, đồng thời có thể ức chế vi khuẩn phát triển, hình thành cao răng.

10. Mù tạt – Sát khuẩn

Thưởng thức món cá sống của Nhật Bản phải dùng thêm chút mù tạt, mục đích chủ yếu là sát khuẩn. Mù tạt tạo ra chất cay là do trong nó chứa một loại thành phần có tên là isothiocyanates. Trong những nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, isothiocyanates trong mù tạt có thể ức chế sự sinh sôi nảy nở của khuẩn cầu chuỗi biến hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phạm (Afamily)
Bệnh nha khoa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN