Thực phẩm là "sát thủ" của răng miệng, thèm đến mấy cũng nên hạn chế

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 07:00 AM (GMT+7)

Chúng ta sẽ không bao giờ có thể ăn thực phẩm sạch, không có hại 100%, nhưng điều quan trọng là cần chú ý hạn chế những thực phẩm có hại cho sức khỏe, đặc biệt những món ăn có thể khoái khẩu nhưng lại là "sát thủ" của răng miệng.

Sự kiện: Răng hàm mặt

Thực phẩm là "sát thủ" của răng miệng, thèm đến mấy cũng nên hạn chế - 1

Ảnh minh họa: Internet

Bỏng ngô

Bạn nên suy nghĩ kỹ vì trong mỗi gói bỏng ngô đều chứa những hạt không bị bung. Chúng rất cứng và có thể làm hỏng thân răng hoặc làm răng trở nên yếu đi. Bên cạnh đó, thực phẩm ngọt này có chứa nhiều carbohydrate nhanh chóng tạo thành glucose có hại.

Cà chua

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, cà chua có tính axit. Điều này không chỉ đúng với cà chua tươi mà còn đúng với cả các loại nước sốt và món hầm khác nhau. Axit gây hại rất nhiều cho răng và làm tăng độ nhạy cảm của răng. Cố gắng không nấu các món ăn có chứa cà chua quá thường xuyên.

Bánh mì, mì ống và khoai tây

Thức ăn chứa nhiều tinh bột sẽ bám vào răng và tồn tại một thời gian dài trong miệng. Tinh bột kích thích sự hình thành mảng bám răng. Bên cạnh đó, tinh bột cũng biến thành đường khi tiếp xúc với nước bọt. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Trái cây sấy khô

Táo và lê sấy khô rất ngọt, trong khi mơ khô, mận đường và các loại trái cây sấy khô dẻo khác rất nguy hiểm vì cấu trúc dính của chúng. Chúng dính đường vào răng làm tăng nguy cơ dẫn đến sâu răng và làm hỏng men răng.

Soda

Không có gì xứng đáng với vị trí đầu tiên trong danh sách này bằng soda. Chúng ta đều biết soda xấu có hại như thế nào đối với hầu hết các khía cạnh của sức khỏe tổng thể và sức khỏe răng miệng không phải là một ngoại lệ. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ soda và sâu răng.

Đầu tiên, soda có tính axit cao và các axit có trong chúng có thể gây hại cho răng của bạn thậm chí nhiều hơn đường bằng cách hủy hoại các khoáng chất từ men răng của bạn. Do đó, ngay cả soda không đường (chế độ ăn kiêng) vẫn khá tệ cho răng của bạn vì chúng có chứa axit citric và phosphoric. Tất nhiên, soda thường xuyên có đường, điều này trở nên tồi tệ hơn, vì chúng cung cấp nguồn dinh dưỡng nhiều đường cho vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.

Nước ngọt

Mặc dù nước ngọt nghe có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng chứa rất nhiều đường, axit và khả năng làm sâu răng và xói mòn răng là rất đáng kể. Một nghiên cứu về tác dụng ăn mòn của đồ uống có tính axit đối với răng cho thấy nước ngọt là đồ uống ăn mòn nhất trong nhóm. Và cùng với với soda và nước tăng lực, nó là một trong những đồ uống có tính axit nhất hiện có.

Nước uống tăng lực

Nghiên cứu tương tự cho thấy nước uống tăng lực là đồ uống có tính axit nhất, so với nước ngọt, soda, và nước trái cây 100% và xếp thứ hai về khả năng ăn mòn (chỉ đứng sau nước ngọt). Vì vậy, Nó rất có thể sẽ gây ra sâu răng cho bạn.

Cà phê

Thật dễ hiểu việc cà phê làm răng của bạn xỉn màu và vết cà phê là một trong những thứ khó làm sạch nhất. Ngoài ra, giống như với rượu vang, cà phê làm cho răng bị dính và cũng làm khô miệng của bạn. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn thêm đường vào cà phê của bạn.

Thêm nữa, cà phê cũng có tính axit, mà chúng ta biết axit sẽ làm mòn men răng. Tất nhiên, rất khó để loại bỏ cà phê vì đó là một loại đồ uống rất được yêu thích. Nhưng để giảm thiểu tác hại, hãy uống nhiều nước sau khi uống và cố gắng tránh các phụ gia như đường, sữa.

Kẹo cứng

Điều còn tồi tệ hơn việc bị mắc những mảnh vụn trong răng của bạn là sứt, mẻ răng. Nếu bạn nhai kẹo cứng, nó làm tăng nguy cơ làm hỏng men răng của bạn và trong trường hợp xấu nhất, có thể bạn sẽ bị mẻ răng. Vì vậy, hãy cực kỳ cẩn thận khi nhai các thực phẩm cứng nói chung.

Nếu bạn không nhai kẹo cứng nhưng để chúng tan chảy trong miệng thì có thể còn tệ hơn nữa. Vấn đề là kẹo cứng hòa tan chậm và làm bão hòa đường trong miệng của bạn với một thời gian dài, khiến vi khuẩn có hại có nhiều thời gian để tạo ra axit gây mòn răng. Tệ hơn, nhiều loại kẹo cứng có hương vị axit citric, và điều này làm gia tăng axit trong miệng của bạn.

Trái cây sấy khô

Nhiều người coi đây là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Tuy nhiên, khi nói đến sức khỏe răng miệng, trái cây khô lại không hề tốt. Lý do là hầu hết các loại trái cây sấy khô đều rất dính và hàm lượng đường cực cao. Chúng chứa đầy một lượng lớn đường tự nhiên và chất xơ cellulose không hòa tan làm cho chúng có hại cho răng của bạn như kẹo dẻo. Ăn trái cây tươi là một sự lựa chọn thay thế tốt cho trái cây sấy khô.

Trái cây đóng hộp

Hầu hết các loại trái cây đều có một lượng đường tự nhiên dồi dào, nhưng các loại trái cây đóng hộp được truyền với rất nhiều đường cũng sẽ biến chúng thành thứ gì đó mà răng bạn muốn bạn tránh. Trái cây đóng hộp là tồi tệ nhất, vì chúng kết hợp hàm lượng đường rất cao với axit có chứa tự nhiên.

Bánh quy

Trong khi hầu hết các loại bánh quy giòn không chứa đường hoặc axit cũng như không làm ố răng của bạn, chúng vẫn không hề tốt cho răng của bạn. Lý do là carbohydrate trong bánh quy nhanh chóng phân hủy thành đường. Hầu hết các loại bánh quy cũng bị dính khi bạn ăn chúng, vì vậy chúng bám vào các kẽ răng của bạn và nuôi dưỡng vi khuẩn phát triển.

Khoai tây chiên

Thực phẩm giàu tinh bột thường dễ mắc kẹt giữa răng của bạn. Thật không may, một đồ ăn được yêu thích như khoai tây chiên, tinh bột trong đó và kết cấu nhão của nó rất dễ bị giữ lại giữa các kẽ răng của bạn trong một thời gian dài. Nếu có thể, rửa sạch bằng nước và chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn bị mắc kẹt sau khi ăn.

Bơ đậu phộng & thạch

Nhiều người sử dụng chúng cho bữa sáng của mình, nhưng hàm lượng đường cao và độ dính của các thành phần làm cho nó trở thành một lựa chọn khủng khiếp với răng của bạn và là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vi khuẩn có hại trong miệng của bạn.

Đá lạnh

Đá làm từ nước tinh khiết, vậy nó có hại không? Hoàn toàn không, trừ khi bạn nhai nó. Đó là một thói quen xấu, và để tốt cho sức khỏe răng miệng, hãy chỉ sử dụng nó để làm lạnh đồ uống của bạn.

Giấm

Chúng ta sử dụng giấm rất nhiều hàng ngày, có thể pha nước chấm, làm salad, nấu ăn, giấm ớt… nhưng điều quan trọng chúng ta ít biết là nó chứa nhiều axit và có khả năng làm sâu răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ xói mòn men răng đối với những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chứa giấm. Nó là một thành phần quan trọng cho món salad ngon, nhưng bạn cần nhớ súc miệng bằng nước sau đó để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-la-sat-thu-cua-rang-mieng-them-den-may-cung-nen-han-...

Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư

Những người có những biểu hiện về răng miệng như hôi miệng, chảy máu nướu răng, áp xe nha chu… thì phải kịp thời...

Theo Thuận Phương (Tiền Phong)
sự kiện Răng hàm mặt