Thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản

Một số loại thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng sinh sản ở phụ nữ. Dưới đây là một vài loại thực phẩm đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho chị em khi chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai.

1. Sữa, phô mai, sữa chua và kem

Giới chuyên môn cho biết, canxi là một dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể phụ nữ ở mọi độ tuổi, đặc biệt trong giai đoạn mang thai. Hầu hết các thai phụ đều nhận thức được tầm quan trọng của canxi trong việc giúp tăng cường quá trình phát triển xương ở thai nhi, cũng như duy trì độ chắc khỏe của xương trong cơ thể họ. Bên cạnh đó, canxi còn đóng vai trò quan trọng trước giai đoạn mang thai, nhằm giúp chị em tăng cường khả năng thụ thai.

Việc bổ sung canxi từ các nguồn sản phẩm chế biến từ bơ sữa, giàu chất béo như sữa, sữa chua, kem và phô mai, không chỉ tạo độ chắc, khỏe của xương mà còn giúp cho chức năng các cơ quan trong cơ thể chị em duy trì tình trạng hoạt động hiệu quả.

Thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản - 1

Việc bổ sung canxi từ các nguồn sản phẩm chế biến từ bơ sữa tốt cho khả năng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Mối liên quan giữa sữa với việc gia tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ chưa được giới khoa học hiểu biết tường tận. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu về chủ đề này. Và kết quả đều cho thấy rằng việc tiêu thụ mức cao canxi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Để quá trình mang thai được suôn sẻ, những phụ nữ mới mang thai nên cung cấp 1.000 mg canxi vào cơ thể, tương đương với tám ly sữa mỗi ngày.

Ngoài ra, các cuộc nghiên cứu gần đây kết luận rằng, các loại sản phẩm chế biến từ bơ sữa, chứa mức chất béo cao, còn có thể giúp tăng cường khả năng thụ thai. Trái lại, các loại sản phẩm chế biến từ bơ sữa chứa ít chất béo không mang lại hiệu quả tích cực trong việc trợ giúp khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho biết, những phụ nữ uống sữa ít béo có thể bị giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, để tăng khả năng thụ thai, chị em nên tiêu thụ ít nhất một khẩu phần sữa giàu chất béo/ngày, nhằm cung cấp đủ lượng canxi cần cho cơ thể.

2. Carbohydrate (gồm đường, tinh bột và chất xơ)

Trong những năm gần đây, carbohydrate đã bị gán cho tiếng xấu, khiến nhiều người tránh tiêu thụ carbohydrate vì cho rằng nó có thể làm tăng vòng eo. Đó là một nhận thức sai lầm, vì không phải tất cả các loại carbohydrate đều là thủ phạm gây tăng cân.

Theo các chuyên gia, các loại carbohydrate chứa trong ngũ cốc nguyên hạt không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ. Trong khi đó, việc ăn các loại carbohydrate đã được tinh luyện, như carbohydrate tìm thấy trong bánh mì và gạo trắng, có thể làm gia tăng mức đường và insulin trong máu. Tình trạng này có thể gây cản trở việc cơ thể sản xuất ra các hormone liên quan đến sinh sản, dẫn đến trì hoãn hoặc ngăn cản quá trình thụ thai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)
Báo lỗi nội dung