Thủ phạm gây “nặng mùi” vùng dưới cánh tay, đặc biệt vào những ngày nắng nóng

Sự kiện: Sống khỏe

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh hôi nách nhưng nắng nóng cũng khiến cho tình trạng nặng mùi vùng nách ở một số người tăng lên.  

Nắng nóng “như thiêu đốt” diễn ra nhiều ngày liên tục ở Bắc Bộ những ngày qua khiến cho nhiều người mồ hôi nhễ nhại. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ở một số người gặp phải tình trạng "nặng mùi" ở vùng cánh tay.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, hôi nách là do sự tăng tiết tuyến mồ hôi nách, gồm tuyến bài tiết apocrine và tuyến bài tiết eccrine trong cơ thể người bệnh.

Thủ phạm gây “nặng mùi” vùng dưới cánh tay, đặc biệt vào những ngày nắng nóng - 1

Hôi nách thường gặp ở những người béo phì.  

Hôi nách không ảnh hưởng tính mạng nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt, gián đoạn hoạt động bình thường hằng ngày, công việc. Tăng tiết mồ hôi vùng nách cũng làm áo trở nên ẩm ướt, ngả màu và phải được thay đổi nhiều lần trong ngày. Các nếp da ẩm ướt dễ bị nấm, viêm da kích ứng và nhiễm trùng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi nách, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do cơ địa người mắc. Bệnh này thường gặp ở những người béo phì, những người hoạt động thể chất nhiều, những người có cảm xúc quá mẫn cảm. Yếu tố khí hậu, môi trường cũng tạo tác động không nhỏ gây nên bệnh.

Những người béo phì tăng tiết mồ hôi cũng nhiều hơn người bình thường. Việc giảm cân cũng giảm được nguy cơ tăng tiết mồ hôi. Hay những người cảm xúc quá mẫn, hay hồi hộp, lo lắng cũng tăng tiết mồ hôi nhiều hơn người khác.

Theo, TS. Quang, người mắc bệnh hôi nách hoàn toàn có thể cải thiện bằng một số phương pháp sau:

Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Trước hết phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Để ngăn mùi hôi có thể sử dụng lăn nách, xịt khử mùi, đây là biện pháp khá phổ biến mà người dân áp dụng giúp cải thiện mùi hôi trong một thời điểm nhất định.

Hôi nách cũng không lây truyền từ người này sang người kia nếu dùng chung khăn tắm, dùng chung lăn khử mùi như mọi người vẫn nghĩ. Song đây là những đồ dùng cá nhân, nên các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng chung.

Lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt

Cần lưu ý, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể, đó là người lạm dụng dầu mỡ, đồ rán nhiều.

Tắm ngay sau khi vận động, tập thể thao

Sau khi vận động, tập luyện thể thao nên tắm ngay để ngăn vi khuẩn sinh sôi phát triển gây mùi cơ thể.

Đến cơ sở y tế để được tư vấn

Để khắc phục tình trạng hôi nách một cách hiệu quả hơn, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn. Tùy vào từng mức độ bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-pham-gay-nang-mui-vung-duoi-canh-tay-dac-biet-vao-nhung-ngay-nang-nong-502...

Nắng nóng khủng khiếp, khi có dấu hiệu này bạn đã bị bỏng da vì cháy nắng

Trường hợp nặng hơn sau tiếp xúc từ 2-6 giờ xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, da nổi bọng nước và tổn thương trên diện...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung