Thói quen đựng thức ăn hàng triệu người Việt mắc là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư

Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều người có thói quen đi mua đồ ăn và thường được đựng trong những túi ni lông. Túi ni lông rất tiện, giá lại siêu rẻ nên được nhiều hàng quán chọn, nhưng ít ai quan tâm đến những chất độc hại bên trong loại nhựa này sẽ ngấm vào thức ăn.

Sự kiện: Ung thư vú

  

Túi ni lông là nguyên nhân gây ung thư vú?

Theo trang Oriental Daily, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho biết, năm 2014, ung thư vú là căn bệnh có số lượng bệnh nhân cao nhất, có hơn 10.000 phụ nữ mắc bệnh này. Giám đốc Trung tâm chống ung thư vú tại Bệnh viện Shin Kong Wu Ho-Su, bác sĩ Trịnh nói rằng người Đài Loan thường bị ung thư vú sau khi mãn kinh hoặc trước 40 tuổi.

Cụ thể hơn về nhóm người trước 40 tuổi, ông nói rằng nguyên nhân khiến cho phụ nữ ngày càng trẻ hóa khi mắc bệnh ung thư vú có thể là do thói quen đựng thức ăn nóng trong túi ni lông hoặc hộp nhựa xốp. Nhiệt từ thực phẩm đặt trong túi nhựa sẽ dẫn tới việc các hóa chất nguy hiểm được giải thoát ra, chúng sẽ thẩm thấu vào trong thức ăn và được nạp vào cơ thể con người.

Thói quen đựng thức ăn hàng triệu người Việt mắc là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư - 1

Nhiệt từ thực phẩm đặt trong túi nhựa sẽ dẫn tới việc các hóa chất nguy hiểm được giải thoát ra, chúng sẽ thẩm thấu vào trong thức ăn và được nạp vào cơ thể con người.

Đã có những lo ngại về việc sử dụng nhựa trong cuộc sống hằng ngày, liệu các hóa chất trong nhựa có gây hại khi sử dụng hay không. Một trong những hóa chất liên quan nhất là Bisphenol A (BPA). BPA là một estrogen tổng hợp có thể phá vỡ nội tiết tố trong cơ thể. Chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về điều này nhưng chưa đưa đến kết luận. Rất nhiều mâu thuẫn xảy ra khi một bên cho rằng nhựa là nguyên nhân gây ung thư vú, một bên lại nói BPA không phải chất gây ung thư.

Bác sĩ Trịnh cho biết, ở phương Tây, ung thư vú thường xảy ra sau mãn kinh nhưng ở Đài Loan, phụ nữ dưới 35 tuổi chiếm từ 6% đến 9% bệnh nhân ung thư vú.

Thói quen đựng thức ăn hàng triệu người Việt mắc là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư - 2

Một trong những hóa chất liên quan nhất là Bisphenol A (BPA). BPA là một estrogen tổng hợp có thể phá vỡ nội tiết tố trong cơ thể. Chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư vú.

Ông nói thêm rằng, người châu Á thích da trắng nên thường mặc áo chống nắng dày khi đi ra ngoài đường. Điều này khiến cơ thể không thể hấp thụ được vitamin D qua da, vitamin D có đặc tính chống ung thư rất cao. Mỗi ngày chỉ cần phơi nắng khoảng 15 phút là cơ thể sẽ đủ vitamin D cần thiết.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc nhở phụ nữ nên đi kiểm tra ngực đều đặn hằng năm. Để tránh những rủi ro về sức khỏe, tốt nhất nên mang theo hộp đựng bằng inox, thép không gỉ... để đựng thức ăn mang về.

Phụ nữ nên làm gì để giảm nguy cơ ung thư vú?

- Hạn chế rượu.

- Không hút thuốc.

- Kiểm soát cân nặng.

- Thường xuyên vận động cơ thể ít nhất 150 phút mỗi tuần.

- Cho con cái bú sữa mẹ.

- Kiểm soát kỹ thời gian điều trị nội tiết tố theo chỉ định của bác sĩ.

- Tránh những nơi có bức xạ ô nhiễm môi trường.

- Có một chế độ ăn uống lành mạnh, nó không chỉ góp phần làm giảm ung thư vú mà ngăn ngừa được các bệnh tiểu đường và đột quỵ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thoi-quen-dung-thuc-an-hang-trieu-nguoi-viet-mac-la-nguyen-nhan-truc-tie...

Dùng hành tây và tỏi theo cách này, giảm 67% nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu mới từ Mỹ - Puerto Rico đã phát hiện ra tính năng ngừa ung thư của hành tây và tỏi, nhưng nó chỉ phát huy...

Theo Phan Hằng (Theo WOB & Mayoclinic) (Báo GT)
sự kiện Ung thư vú