Thịt bò tái: giúp “sung” hay gây “ung”?

Mấy ông bạn thân kêu tôi ăn thịt bò tái nhiều vào sẽ giúp cường dương, ham muốn, sung hơn trong chuyện chăn gối. Tôi cũng muốn làm vậy nhưng lại nghe nói ăn nhiều thịt bò nói riêng và thịt đỏ nói chung, khả năng bị ung thư sẽ cao hơn nên không biết phải làm sao?

Bạn đọc Lữ Khách (lukhachsaigon@...), 34 tuổi, lập gia đình đã năm năm, hỏi về tác dụng của thịt bò trong cải thiện sức khoẻ tình dục.

Anh Lữ Khách băn khoăn: “Do làm quản lý một ngân hàng nên áp lực tôi đối diện cũng nhiều, nên mấy tháng nay tôi cảm giác sức khoẻ tình dục của mình có kém đi nhiều. Vợ tôi cũng nói chất lượng quan hệ vợ chồng của tôi giảm nhiều so với lúc mới cưới. Mấy ông bạn thân kêu tôi ăn thịt bò tái nhiều vào sẽ giúp cường dương, ham muốn, sung hơn trong chuyện chăn gối. Tôi cũng muốn làm vậy nhưng lại nghe nói ăn nhiều thịt bò nói riêng và thịt đỏ nói chung, khả năng bị ung thư sẽ cao hơn nên không biết phải làm sao?” Chúng tôi xin đăng nội dung trao đổi của TS.BS Nguyễn Thành Như, uỷ viên ban chấp hành hội Y học giới tính châu Á – Thái Bình Dương, hội viên hội Nam khoa Hoa Kỳ.

Giảm ham muốn tình dục có bốn nhóm nguyên nhân: tâm lý (lo âu, căng thẳng, trầm cảm…), nội tiết (giảm testosterone, tăng prolactine), bệnh lý toàn thân (suy thận giai đoạn cuối, suy gan, suy hô hấp, suy tuyến giáp, tiểu đường nặng…) và do thuốc gây ra (đang dùng thuốc trị cao huyết áp, mỡ trong máu cao, trị u tuyến tiền liệt…) Áp lực (công việc) và tình dục là hai kẻ thù không đội trời chung, kể cả khi trong người bạn không có bệnh tật gì. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol và norepinephrine.

Đây là những chất có hại cho tình dục: cortisol làm giảm nồng độ testosterone trong máu đưa tới giảm ham muốn, còn norepinephrine làm co mạch, làm dương vật giảm tiết chất NO (nitric oxid) đưa tới giảm cương. Hơn nữa, áp lực công việc làm bạn không còn nhiều thời gian thảnh thơi mà tình dục thì lại cần rất nhiều thời gian. Cái kiểu tình dục lẹ lẹ cho xong chỉ có giá trị khi mà tình dục đơn thuần là sinh sản.

Thịt bò tái: giúp “sung” hay gây “ung”? - 1

Thịt bò tái, chưa có được chứng cứ khoa học về hiệu quả tăng hoạt động tình dục (ảnh mang tính minh hoạ). Ảnh: Hồng Thái

Ăn thứ gì hay dùng dược phẩm gì, thực phẩm chức năng gì để tăng ham muốn, mạnh sinh lý là câu hỏi không chỉ của riêng bạn mà còn của triệu triệu người, nam cũng như nữ, từ đời này sang đời khác, trải rộng khắp các châu lục, ở mọi dân tộc, mọi nền văn minh, từ xa xưa đến ngày nay và không biết tới khi nào mới có câu trả lời.

Ăn cỏ như dê thôi mà sinh lý của dê gấp trăm lần cọp ăn thịt bò sống! Hàu được tin là “bổ dương” có lẽ vì thịt hàu có nhiều chất kẽm, mà tinh dịch cũng giàu kẽm: xuất tinh là mất kẽm, ăn hàu có thêm kẽm nên mạnh sinh lý? Lập luận kiểu này có vẻ hợp lý. Sự thật thì có người ăn hàu vô thấy “sung” dữ lắm, nhưng phần nhiều là vẫn “tỉnh bơ”. Các thực phẩm khác cũng vậy, kể cả thực phẩm chức năng, chưa có loại nào chứng minh làm tăng được ham muốn. Dược phẩm giúp “sung” vẫn còn là mơ ước của các công ty dược, công ty nào mà tìm ra loại thuốc này thì tha hồ hốt bạc.

Điều bạn cần làm là giảm bớt áp lực công việc. Thả lỏng một vài tháng rồi mà người vẫn cứ xìu xìu thì bạn nên đến bác sĩ. Nếu bác sĩ phát hiện bạn có bệnh gì đó về nội tiết, tiểu đường... thì chữa êm các bệnh này sẽ giúp sinh lý hồi sinh. Còn nếu may mắn không có bệnh gì thì một chút thuốc hỗ trợ cương, hỗ trợ nội tiết sẽ giúp “đề” cái “xe” của bạn, có trớn chạy bon bon!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TS.BS Nguyễn Thành Như (Sài gòn tiếp thị)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN