Thai phụ tử vong bất ngờ trên bàn đẻ

Thai phụ Nguyễn Thị Hoàn (SN 1973, ở Thanh Hóa) và thai nhi được chẩn đoán khỏe mạnh, chỉ chờ đến giờ sinh. Tuy nhiên, vừa mới lên bàn đẻ rặn được vài hơi thì người chị Hoàn bỗng nhiên tím tái và tử vong ngay sau đó cùng thai nhi.

Theo phản ánh của gia đình thai phụ Nguyễn Thị Hoàn (SN 1973, ngụ thôn Chính Đa, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), chị Hoàn đã mang thai được 40 tuần. Đến ngày 21-7, chị Hoàn có biểu hiện trở dạ, gia đình đã đưa chị xuống Trạm y tế xã Quảng Chính để khám và chờ sinh.

Tại đây, các y tá khám và cho biết thai nhi hoàn toàn khoẻ mạnh chỉ chờ đến thời điểm đẻ. Tuy nhiên, sau một ngày nằm tại Trạm y tế xã Quảng Chính, chị Hoàn vẫn không có biểu hiện đau bụng. Sốt ruột, sáng ngày 22-7, người thân đã đưa chị lên Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương.

Tại bệnh viện huyện, thai phụ Hoàn cũng được khám và cho biết cả mẹ và con đều khỏe mạnh, chỉ chờ đẻ. Nhưng ở đây, gần hết 1 ngày mà chị Hoàn vẫn không có biểu hiện trở dạ.

“Đến cuối buổi chiều, gia đình quá sốt ruột vì không thấy em nó có chuyển biến gì, chúng tôi yêu cầu bác sĩ mổ, nhưng các bác sĩ ở đây cho biết sức khoẻ sản phụ tốt không cần phải mổ. Sau đó, bác sĩ cho uống một viên thuốc gì đó nhỏ bằng nửa ngón út và bảo do cổ tử cung chưa mở hết” - chị Lê Thị Dưỡng, chị dâu nạn nhân, cho hay.

Thai phụ tử vong bất ngờ trên bàn đẻ - 1

Thai phụ Nguyễn Thị Hoàn đã được người nhà mang về quê an táng

Đến 21 giờ, chị Hoàn có biểu hiện chuyển dạ. Bác sĩ có đến thăm, khám, chị Hoàn vẫn đi lại bình thường. Một lúc sau, bác sĩ tiêm một mũi thuốc rồi cho về phòng chờ. Khoảng 22 giờ, chị Hoàn được đưa vào phòng để đẻ, nhưng mới rặn đẻ được hai cơn, thai nhi bắt đầu nhô ra, bỗng nhiên người chị Hoàn tím tái và tắt thở ngay sau đó.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã cấp cứu cho nạn nhân và mổ để cứu thai nhi, nhưng đã quá muộn, thai nhi cũng đã tử vong.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương, cho biết nguyên nhân tử vong của thai phụ Nguyễn Thị Hoàn ban đầu được xác định là do tắc mạch ối. “Việc tắc mạch ối rất hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới, ngành y bó tay khi gặp trường hợp này” - ông Nhiên lý giải.

Cũng theo ông Nhiên, sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã báo cáo cơ quan cấp trên, đồng thời niêm phong hồ sơ bệnh án của thai phụ.
 
Trên đây là trường hợp thai phụ và thai nhi tử vong trong khi sinh thứ 2 ở Thanh Hoá trong chưa đầy 1 tuần qua. Trước đó, ngày 16-7, thai phụ Thiều Thị Nga (SN 1979, trú tại thôn Đằng Sơn, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã bất ngờ tử vong cùng thai nhi trên đường chuyển viện từ Trạm y tế xã Thạch Sơn, sau khi được gia đình đưa đến đây để sinh nở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Minh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung