Tăng 19 ca H7N9, WHO cảnh báo đại dịch

Thứ Năm, ngày 02/05/2013 15:38 PM (GMT+7)

Cơ quan y tế Trung Quốc ngày 2-5 xác nhận trong tuần qua đã có thêm 19 ca nhiễm virus cúm gia cầm chủng mới H7N9.

Theo Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình  và sức khỏe quốc gia, từ 16 giờ ngày 24-4 đến 16 giờ ngày 1-5, nước này đã có  thêm 19 người nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/ H7N9 ở Trung Quốc lên 127 người.

Trong 19 ca bệnh, 16 ca được tìm thấy ở các tỉnh phía đông Trung Quốc bao gồm: Giang Tô (3 người), Chiết Giang (4 người), Phúc Kiến (3 người), Sơn Đông (1 người), trong khi đó 3 người được tìm thấy tại các tỉnh miền Trung là Hồ Nam (2 người) và Hà Nam (người).

Tính đến nay, virus nguy hiểm này đã giết chết 24 người, trong khi đó, 26 người đã khỏi bệnh. Trước đó, ngày 1-5, cơ quan kiểm soát dịch bệnh Đài Loan - Trung Quốc lưu ý về quyền riêng tư của người nhiễm cúm gia cầm H7N9 và những người thân của họ.

Tăng 19 ca H7N9, WHO cảnh báo đại dịch - 1

Một khách du lịch đeo khẩu trang trước quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: AP

Thông báo đưa ra ngay sau khi các phương tiện truyền thông ồ ạt đưa tin về ca nhiễm cúm A/H7N9 đầu tiên tại Đài Loan - Trung Quốc tuần trước. Nguồn tin cho biết bệnh nhân là người đàn ông 53 tuổi hiện đang được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Đài Loan.
 
Các cơ quan thẩm quyền Đài Loan kêu gọi báo chí nên thận trọng khi đưa tin nhằm tránh gây xáo trộn cho bệnh nhân và gia đình của họ. Ông Chou Jih-haw – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại Đài Loan cho biết theo quy định, tên và hồ sơ bệnh án của người mắc bệnh truyền nhiễm phải được giữ kín.

Tăng 19 ca H7N9, WHO cảnh báo đại dịch - 2

Bên trong một trang trại chăn nuôi gà ở Trung Quốc

Cũng trong ngày 1-5, Đài Loan - Trung Quốc cũng báo cáo đã có 26 trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9 trong vòng 24 giờ từ sáng thứ Ba đến sáng thứ Tư.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo diễn ra tại London, Anh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra lời cảnh báo về việc cúm A/H7N9 có thể thành đại dịch. Theo các chuyên gia, H7N9 có thể gây tử vong cao nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, nó có thể đột biến gien và có được khả năng lây từ người sang người dẫn đến đại dịch toàn cầu.

Theo Lê Thoa (Người lao động)
sự kiện Dịch cúm gia cầm H7N9
Báo lỗi nội dung