Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Mâm ngũ quả không chỉ mang nhiều ý nghĩa về phong tục trên ban thờ của mỗi gia đình nhân dịp Tết đến mà các loại quả này còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam - 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo lương y Vũ Quốc Trung, chuối là thứ hoa quả phổ biến ở Việt Nam và nó có rất nhiều tác dụng với sức khỏe.

Loại quả này thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, giàu chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc cần bồi dưỡng sức khỏe.

Trong các quả ngọt của nước ta, chuối tiêu là loại quả giầu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.

Trong Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Điều trị trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và giúp an thai…

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…).

Lượng chất glucid có trong chuối chín như vậy là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Chuối tốt cho người mắc bệnh gan

Đối với người mắc bệnh gan, chuối tiêu là một thức ăn rất thích hợp vì bệnh nhân rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.

Đối với người bị tăng huyết áp

Chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào. Từ lâu các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp cao, đề phòng đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu của loại này. Đây là một thức ăn giàu kali, có tới gần 400mg kali trong 100g chuối, nghĩa là giầu kali nhất trong các loại rau quả chúng ta thường ăn, nhưng lại có rất ít natri, chỉ khoảng 1mg natri trong 100g. Sự tương quan giữa kali và natri có liên quan đến huyết áp và hoạt động của hệ tim mạch. Natri là thành phần quan trọng của muối ăn có khả năng giữ nước trong cơ thể gây gánh nặng cho hệ tim mạch, còn kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri.

Cũng vì vậy, những thực phẩm giầu kali và ít natri có khả năng làm giảm huyết áp ở những người tăng huyết áp nếu ăn đều mỗi ngày 2-3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần lễ có thể làm giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10% hoặc hơn.

Tốt cho người có cholesterol cao trong máu

Chuối tốt cho những người có cholesterol cao trong máu.

Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam - 2

Tốt cho nhũng người bị táo bón, tiêu hóa kém

Ăn chuối giúp nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón, tiêu hóa kém. Mỗi ngày ăn 1 – 2 quả chuối tiêu đều đặn.

Lưu ý khi ăn:

Tuy nhiên, mọi người cũng không nên ăn chuối khi đói bụng. Nếu ăn chuối khi đói bụng sẽ dẫn đến bệnh máu kali cao, máu kali cao gây tổn hại đến tim mạch và thận.

Khi chuối chưa chín hẳn dẫn đến táo bón: Chuối chưa chín chứa acid tannic cao, có vị chát, vỏ xanh, khi ăn rất dễ gây táo bón.

Những người mắc bệnh suy thận không nên ăn chuối vì chuối chứa nhiều kali. Nếu bệnh nhân suy thận ăn chuối có thể gây tăng kali máu gây nguy hiểm cho người bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Những món ăn chống rét đậm, rét hại cực kỳ hiệu quả

Trời rét, mọi người nên ăn những thức giàu năng lượng, bổ dưỡng và ấm nóng sau đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung