Suýt tử vong do uống nhầm... thuốc diệt chuột

Bé C.T.T. - 4 tuổi và bé P.L.K.T. - 3 tuổi là anh em bà con, nhà ở xã Mỹ Hạnh Trung, Cái Bè, Tiền Giang, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang trong tình trạng nôn ói nhiều, đau bụng, da xanh tái, mệt mỏi sau khi uống một ống thuốc bằng nhựa, trong chứa nước màu hồng đỏ.

Bác sĩ chẩn đoán hai em bị ngộ độc thuốc diệt chuột, lập tức cho hồi sức, bơm rửa dạ dày, uống than hoạt tính và truyền dịch.

Người nhà kể hai em ra vườn chơi, nhìn thấy một ống nhựa màu hồng nằm ở hàng rào, tưởng lầm là siro như thuốc bổ ở nhà mẹ thường cho uống nên bé T.T. cắn ống thuốc uống trước, sau đó đưa cho K.T. uống hết phần còn lại. Uống xong hai em kêu khó chịu, thấy cay trong miệng rồi nôn ói.

Nhìn ống nhựa, theo dõi triệu chứng của hai em, bác sĩ xác định đây là loại thuốc diệt chuột có thành phần sodium fluoroacetate độc tính rất cao. Liều có thể gây chết của sodium fluoroacetate là 2-10mg cho 1kg cân nặng cơ thể. Hai cơ quan trọng yếu bị tổn thương nặng nhất là não và tim. Triệu chứng đầu tiên sau khi trẻ ăn phải thuốc diệt chuột là nôn ói, đau bụng. Sau đó co giật liên tục, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp. Nếu không cấp cứu kịp thời rất dễ tử vong.

Người lớn khi muốn sử dụng thuốc diệt chuột phải lưu ý để thuốc ngoài tầm tay của trẻ. Ngoài ra cần dọn dẹp môi trường quanh nhà, xử lý các loại nông dược còn tồn dư theo quy định của ngành nông nghiệp để tránh ngộ độc cho người và ô nghiễm môi trường sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS Nguyễn Thành Úc (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN