Suýt cụt chi vì bỏng nước sôi, sơ cứu sai

Thứ Hai, ngày 25/06/2012 18:00 PM (GMT+7)

Suýt cụt chi vì bỏng nước sôi, sơ cứu sai; Đình chỉ lưu hành thuốc điều trị răng miệng cadirogyn; Nhập viện vì uống thuốc Trung Quốc là những tin tức về y tế đáng chú ý trong ngày.

Suýt cụt chi vì bỏng nước sôi, sơ cứu sai: PGS.TS Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc viện Bỏng quốc gia, cho biết viện vừa cấp cứu, điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Văn M., 4 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên, là một ca bị bỏng kép.

Mẹ M. đã nhanh chóng sơ cứu cho con bằng cách đưa cả chân cháu vào xô đựng đầy đá. Khi được đưa đến viện Bỏng quốc gia cấp cứu, các bác sĩ khi biết việc này đã cho hay, cách làm này gây nguy cơ bỏng kép. Nhưng rất may là thời gian ngâm đá ngắn, nên vết bỏng lạnh chưa gây hậu quả và M. không bị cắt cụt chi. Hiện sức khỏe của M. đã ổn định.

Đình chỉ lưu hành thuốc điều trị răng miệng cadirogyn:
Cục quản lý dược (Bộ Y tế) vừa đình chỉ lưu hành trên toàn quốc đối với thuốc cadirogyn, lô sản xuất: 010111, ngày sản xuất: 14.1.2011, hạn sử dụng 14.1.2014, số đăng ký: VD-5892-08 do công ty TNHH US Pharma USA (CAGIPHARM) sản xuất do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ rã và độ hòa tan.

Nhập viện vì uống thuốc Trung Quốc: Ông Trần Văn Bảy, Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết sau hai ngày được hồi sức và chống độc, bệnh nhân Kiều Thị Liên (56 tuổi, trú tại P.2, TP Vũng Tàu) đã trở lại bình thường và đang được tiếp tục điều trị, theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ Vũ Thị Phương Nga, khoa hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Lê Lợi), cho biết một trong hai loại thuốc mà bệnh nhân uống đã bị cấm trong điều trị hạ đường huyết từ hàng chục năm nay và đã bị cấm lưu hành tại VN. Bệnh nhân cho hay hai loại thuốc trên được mua từ tiệm thuốc tây qua lời giới thiệu của người hàng xóm cũng bị bệnh hạ đường huyết như mình.

TỔNG HỢP (Tuổi trẻ/Sài gòn tiếp thị)