Sữa bột luôn "chào thua" sữa mẹ

"Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ"-câu nói "cửa miệng" của các mẫu quảng cáo sữa trên truyền hình đã nói lên điều này.

Chương trình thời sự tối 8/8 trên HTV vừa loan tin tại Trung Quốc, với sự cấm đoán của chính quyền nhằm hạn chế sữa bột bị nhiễm khuẩn từ New Zealand, cộng với bê bối sữa bột nhiễm độc tại chính TQ trước đó, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ tại quốc gia đông dân nhất thế giới "lên ngôi".

Hiện giờ chỉ gia đình khá giả tại TQ mới có khả năng mua sữa bột nhập khẩu cho trẻ sơ sinh bởi sự khan hiếm của mặt hàng này, trong khi sữa TQ không thiếu nhưng các bà mẹ lo sợ, không tin tưởng chất lượng.

Vì vậy, sữa mẹ trở thành nguồn dinh dưỡng không chỉ quý giá, mà còn là duy nhất, với trẻ sơ sinh TQ thời điểm hiện tại.

Ở VN, bê bối sữa dành cho trẻ 1-3 tháng tuổi có xuất xứ New Zealand vừa xảy ra, nhưng không đến nỗi cấm nhập hoàn toàn như TQ. Mặt khác, nguồn cung sữa bột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại VN rất phong phú, dồi dào về nhãn hiệu và số lượng cả nội địa lẫn nhập khẩu.

Vì vậy nuôi con bằng sữa mẹ chưa được "lên ngôi" như tại TQ trong thời điểm này, dù cách "lên ngôi" ấy không phản ánh ý nghĩa tích cực, bởi không xuất phát từ nhận thức của các bà mẹ, rằng "sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ".

Sữa bột luôn "chào thua" sữa mẹ - 1

Những bà mẹ trẻ tương lai, hiện là công nhân, đang được các chuyên gia giải thích sự cần thiết của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhiều bà mẹ ở VN nói rằng phải tập cho trẻ bú sữa ngoài, kể cả trong 6 tháng đầu, để sau này trẻ dễ nuôi, không bám riết lấy mẹ mà đòi sữa.

Cũng có bà mẹ vì cuộc mưu sinh phải sớm vật lộn với cuộc sống, kể cả trong 6 tháng đầu, khiến trẻ sơ sinh phải mất dòng sữa mẹ.
 
Thậm chí ở nhiều thành phố lớn, có bà mẹ không thèm cho con bú vì sợ xấu, khó giữ chồng.
 
Trong khi đó, các tổ chức y tế trong và ngoài nước đang phát đi thông điệp đến các bà mẹ VN, xin hãy nuôi con bằng sữa mẹ, bởi như chính các hãng sữa dù là tốt nhất thế giới cũng phải thừa nhận rằng, "sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ".

Sữa bột luôn "chào thua" sữa mẹ - 2

Dù không thuận lợi nhưng các nữ công nhân nuôi con nhỏ đang được những tổ chức y tế phối hợp với nhà máy, xí nghiệp hỗ trợ biện pháp và thiết bị vắt-trữ sữa mẹ. Vậy không lý do gì các bà mẹ đang có điều kiện thuận lợi lại lãng phí sữa mẹ.

Tuy chưa nhiều, nhưng đã có những bà mẹ là công nhân, được hướng dẫn cách vắt và trữ sữa để dành mang về nhà cho con. Trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi, nhưng các tổ chức y tế, các đơn vị sản xuất đang cố tạo điều kiện để những bà mẹ là công nhân được nuôi con bằng sữa mẹ.

Vì vậy xin các bà mẹ VN đang có điều kiện thuận lợi đừng lãng phí sự kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng là sữa mẹ.
 
Một lý do khác, "sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ" mà còn lâu công nghệ tiên tiến của loài người mới theo đuổi kịp, bởi vậy các hãng sữa bột luôn "chào thua" sữa mẹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Minh (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN