Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” này đã xảy ra

Sự kiện: Sống khỏe

Một nghiên cứu mới đã tìm cách xác thực cơ chế khiến việc ăn nho được cho là giúp đẩy lùi một loạt "tử thần" bao gồm bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ... Họ đã tìm thấy một sự biến đổi lạ.

Theo bài công bố trên Scientific Reports, công trình dẫn đầu bởi GS-TS John M. Pezzuto từ Trường ĐH Khoa học y tế và dược thuộc ĐH Western New England (Mỹ) cho thấy việc ăn nho đã cải thiện bất ngờ hệ vi sinh vật đường ruột.

Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” này đã xảy ra - 1

Nghiên cứu mới tìm ra cơ chế giúp nho chống lại nhiều bệnh - Ảnh minh họa từ SCITECH DAILY

Như nhiều nghiên cứu khác chứng minh, hệ vi sinh vật trong bụng chúng ta không chỉ liên quan đến sức khỏe tiêu hóa mà còn tác động lên tất cả các hệ cơ quan khác, nhất là liên hệ chặt chẽ với não cũng như tác động mạnh mẽ lên cơ chế chuyển hóa, tuần hoàn.

Vì vậy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là lý giải không thể hợp lý hơn về mặt cơ chế cho tác dụng kỳ diệu lên nhiều bệnh của việc ăn nho.

Để đưa đến kết quả này, một thử nghiệm đã được tiến hành trên 41 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 20 đến 55 tuổi. Họ trải qua 2 tuần ăn kiêng lành mạnh để cải thiện sức khỏe, sau đó thêm 2 tuần vừa duy trì việc ăn kiêng, vừa ăn thêm 3 khẩu phần nho mỗi ngày.

Thay vì ăn nho trực tiếp, các tình nguyện viên được cung cấp một loại bột nho thay thế để đảm bảo tính nhất quán trong dữ liệu. Sau đó, họ ngừng ăn nho trong 1 tháng để các nhà nghiên cứu có thể xem xét tác động kéo dài của 2 tuần "lành mạnh" có ăn nho kể trên.

Các tình nguyện viên được thu thập mẫu huyết tương, nước tiểu và phân trong cả 3 giai đoạn - vào ngày thứ 15, 30 và 60 của cuộc nghiên cứu.

Kết quả cho thấy một số vi khuẩn đường ruột như Holdemania đã giảm xuống, trong khi một số khác gia tăng về số lượng như Streptococcus thermophiles, Bifidobacterium và Lactobacillus, theo Medical News Today.

Thậm chí sau 30 ngày ngừng tiêu thụ nho, những thay đổi lên hệ vi sinh vật và các enzyme đường ruột vẫn còn tồn tại ở mức tương đối.

Những sự thay đổi nhờ việc ăn nho này là tốt, bởi các vi khuẩn được gia tăng quân số là những thứ có lợi, trong khi những thứ bất lợi bị giảm đi. Các thay đổi này giúp tăng khả năng chống viêm của cơ thể, từ đó tác động tốt lên cơ chế chuyển hóa, tim mạch, chống ung thư và các bệnh sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, các thứ khác trong quả nho như chất xơ và các polyphenol cũng đem lại vô số tác dụng tốt khác, từ giảm cân đến tăng cường tuần hoàn, chuyển hóa, cũng giúp chống các bệnh nêu trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Uống 2 cốc nước ép này mỗi ngày, người đàn ông phải chạy thận cả đời

Mặc dù loại thức uống này tốt cho sức khỏe nhưng vì uống sai cách đã khiến cho bệnh tình của người đàn ông thêm nặng, tới mức phải chạy thận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung