Sao nữ phim Avengers mắc ung thư buồng trứng, chị em cẩn trọng với những dấu hiệu này

Ung thư buồng trứng là sự phát triển của các tế bào hình thành trong buồng trứng. Các tế bào nhân lên nhanh chóng và có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh.

Cobie Smulders sinh ra tại Vancouver, Canada và là nữ diễn viên thủ vai đặc vụ Maria Hill trong bộ phim siêu anh hùng đình đám Avengers: Age of Ultron. Trước khi quyết định trở thành diễn viên, cô đã mất rất nhiều thời gian loay hoay định hướng sự nghiệp. Với gương mặt khả ái, nụ cười tỏa nắng cùng chiều cao 1m73, Cobie Smulders bắt đầu với vai trò người mẫu trên sàn catwalk. Tuy nhiên sau một thời gian cô nhận thấy đây không phải là công việc yêu thích của mình nên đã lấn sân sang điện ảnh và nhận được nhiều vai diễn để đời. Ngoài việc góp mặt trong series phim siêu anh hùng của Marvel, cô còn đóng một số phim tình cảm và hài như: Safe Haven, Delivery Man hay Unexpected.

Sao nữ phim Avengers mắc ung thư buồng trứng, chị em cẩn trọng với những dấu hiệu này - 1

Trong một lần đi khám sức khỏe định kì, nữ diễn viên đã phát hiện mình bị ung thư buồng trứng. Ngay sau khi phát hiện bệnh, Cobie Smulders đã trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nữ diễn viên đã tự nhủ bản thân phải làm những công việc ý nghĩa để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

Khi ung thư buồng trứng mới phát triển, nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Khi các triệu chứng ung thư buồng trứng xảy ra, chúng thường được cho là dấu hiệu của những bệnh khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

- Đầy bụng hoặc sưng

- Nhanh chóng có cảm giác no khi ăn

- Giảm cân

- Khó chịu ở vùng xương chậu

- Mệt mỏi

- Đau lưng

- Thay đổi thói quen đại tiện

- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

Sao nữ phim Avengers mắc ung thư buồng trứng, chị em cẩn trọng với những dấu hiệu này - 2

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Không rõ nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, mặc dù các bác sĩ đã xác định được những thứ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sĩ biết rằng ung thư buồng trứng bắt đầu khi các tế bào trong hoặc gần buồng trứng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi này báo cho các tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng, tạo ra một khối tế bào ung thư. Các tế bào ung thư tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Chúng có thể xâm lấn các mô lân cận và vỡ ra từ khối u ban đầu để di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại ung thư buồng trứng

Các loại ung thư buồng trứng bao gồm:

- Ung thư biểu mô buồng trứng: Đây là loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất. Nó bao gồm một số loại phụ như ung thư biểu mô huyết thanh và ung thư biểu mô nhầy.

- U mô đệm: Những khối u hiếm gặp này thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn so với các bệnh ung thư buồng trứng khác.

- U tế bào mầm: Dạng ung thư buồng trứng hiếm gặp này có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn.

Sao nữ phim Avengers mắc ung thư buồng trứng, chị em cẩn trọng với những dấu hiệu này - 3

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

- Lớn tuổi: Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên khi bạn già đi. Bệnh này cũng thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi.

- Di truyền thay đổi gen: Một tỷ lệ nhỏ bệnh ung thư buồng trứng là do những thay đổi gen mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ. Các gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm BRCA1 và BRCA2. Những gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Một số thay đổi gen khác được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, bao gồm những thay đổi gen liên quan đến hội chứng Lynch và gen BRIP1, RAD51C và RAD51D .

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng: Nếu bạn có người thân cùng huyết thống được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Thừa cân hoặc béo phì: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Sao nữ phim Avengers mắc ung thư buồng trứng, chị em cẩn trọng với những dấu hiệu này - 4

- Liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh: Dùng liệu pháp thay thế hormone để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

- Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn thường gây đau đớn, trong đó mô tương tự như mô lót bên trong tử cung của bạn phát triển bên ngoài tử cung.

- Bắt đầu có kinh nguyệt sớm hoặc bắt đầu mãn kinh muộn hơn, hoặc cả hai, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

- Chưa từng mang thai: Nếu bạn chưa bao giờ mang thai, bạn có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG NGỌC (Theo Mayclinic) ([Tên nguồn])
Ung thư cổ tử cung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN