Sai lầm khi bôi dầu luyn vào vết bỏng, bé trai 11 tuổi bị nhiễm trùng nặng 

Thứ Sáu, ngày 28/01/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khi thấy cháu bị bỏng bà đã bôi dầu luyn vào toàn bộ vùng bỏng của trẻ rồi mới đưa đi viện cấp cứu.

Khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bỏng vùng mặt, vùng mắt. Bệnh nhi là cháu L.V.Đ 11 tuổi, trú tại Bắc Sơn – Uông Bí.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng: Bỏng vùng cổ, vùng mặt độ I, II; Bỏng da mi, kết mạc, giác mạc độ I, II. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành xử trí cho bệnh nhi, dùng giảm đau, làm sạch vết thương.

Sai lầm khi bôi dầu luyn vào vết bỏng, bé trai 11 tuổi bị nhiễm trùng nặng  - 1

Hiện trẻ đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện. (Ảnh: BVCC).

Theo gia đình cháu Đ. cho biết, trong lúc bất cẩn không để ý, cháu Đ. có chơi bật lửa và bị cháy bén vào vùng mặt. Khi xảy ra sự việc chỉ có bà ở cùng, sau khi thấy cháu bị như vậy bà đã bôi dầu luyn vào toàn bộ vùng bỏng của trẻ rồi mới đưa đi viện cấp cứu.

Theo bệnh viện, khi phát hiện người bị bỏng cần rửa vết bỏng bằng nước sạch để làm giảm nhiệt độ tại vết bỏng và giảm độ sâu của vết bỏng. Nếu bị bỏng ở tay hoặc chân có thể ngâm tay, chân trong chậu nước hoặc dùng vòi nước chảy xả trực tiếp vào vùng bị bỏng. Sau đó cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện. Tuyệt đối không bôi, chườm bất cứ gì lên vùng da bị bỏng. Như trường hợp của bệnh nhi Đ. bôi dầu luyn như vậy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây khó khăn cho việc trị tiếp theo của bệnh nhi.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục và để xa tầm tay của trẻ các vật dụng nóng sôi, các chất dễ cháy nổ, các chất sinh lửa, đồ điện... Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại khi dịch bệnh và cận tết, trẻ nghỉ học ở nhà nhiều để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/sai-lam-khi-boi-dau-luyn-vao-vet-bong-be-trai-11-tuoi-bi-nhiem-trung-nang-5020...

Video: Hướng dẫn sơ cứu bỏng đúng cách nhất, tránh bị bỏng rát và sẹo

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách sơ cứu bỏng đúng cách nhất, tránh bị bỏng rát, sâu...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung