Rút ruột BHYT tại TT Cấp cứu 115: Do thiếu hiểu biết

Thứ Tư, ngày 07/05/2014 18:42 PM (GMT+7)

“Dược sỹ Lê Thị Thu Hương thực hiện hành vi rút ruột bảo hiểm y tế do thiếu hiểu biết và vì động cơ cá nhân”.

  

Ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội khẳng định tại buổi gặp mặt báo chí chiều nay (7/5).

Theo ông Tụ, cán bộ y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 sai phạm gồm 11 cá nhân trong đó dược sỹ Lê Thị Thu Hương là người thực hiện hành vi rút ruột BHYT; 3 lãnh đạo Trung tâm chịu trách nhiệm yếu kém trong quản lý nhân viên và 7 y, bác sỹ vì “cả nể” nên đã chót ký vào những hồ sơ bệnh án khống để lấy thuốc của bệnh nhân.

Ông Tụ cho biết, trong vụ việc nêu trên, chỉ có dược sỹ Lê Thị Thu Hương phải chịu trách nhiệm chính, nhận hình thức kỷ luật là kéo dài thời gian nâng lương lên 6 tháng và điều chuyển vị trí công việc khác, còn những đối tượng còn lại chỉ dừng lại ở mức kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc .

Nói về mức độ trong sai phạm của dược sỹ Hương, ông Tụ cho biết, dược sỹ Hương mắc sai phạm do thiếu hiểu biết và vì động cơ cá nhân là lĩnh thuốc về mang cho người nhà sử dụng nhưng đã biết nhận ra sai lầm, khắc phục hậu quả và trả lại số tiền đã chiếm dụng. Dược sĩ Hương là lao động hợp đồng dài hạn do Trung tâm ký nên Trung tâm xử lý kỷ luật ở mức 2 là điều chuyển công tác sang vị trí khác và chậm nâng lương 6 tháng.

Rút ruột BHYT tại TT Cấp cứu 115: Do thiếu hiểu biết - 1

Ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội trả lời báo chí

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên chất vấn về trách nhiệm của ông Trần Văn Nam- Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 trước sai phạm của nhân viên, ông Tụ nói: Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm đã họp kiểm điểm, ông Nam đã đứng ra nhận khuyết điểm do quản lý yếu kém và do sức khỏe có “vấn đề” nên đã để xảy ra tình trạng trên.

Theo ông Tụ, ông Nam đã xin nghỉ hưu trước tuổi nhưng do đang có liên quan đến vụ việc nên đơn xin nghỉ hưu của ông Nam vẫn chưa được chấp nhận và hiện tại ông này vẫn đang đương chức.

Về phía 7 y, bác sỹ đã ký vào đơn thuốc khống giúp chị Hương lĩnh thuốc, ông Tụ lý giả, do Hà Nội có chính sách tuyển dụng đặc thù với những bác sỹ công tác tại Trung tâm Cấp cứu 115 nên 7 y bác sỹ trên đều là những bác sỹ ngoại tỉnh, không có hộ khẩu tại Hà Nội nhưng có cam kết phục vụ lâu dài tại Trung tâm. Bên cạnh đó sai phạm của 7 y, bác sỹ nêu trên là do “cả nể”, do đơn giản hóa mọi việc, không thấy được mức độ nguy hiểm của hành vi nên Trung tâm vẫn giữ lại làm việc và chỉ dừng lại ở mức độ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Rút ruột BHYT tại TT Cấp cứu 115: Do thiếu hiểu biết - 2

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, nơi xảy ra sự việc rút ruột bảo hiểm y tế.

Tại buổi họp báo, Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được thông tin từ phía cơ quan báo chí thông báo sai phạm tại Trung tâm Cấp cứu 115 và phát hiện dược sỹ Lê Thị Thu Hương đã lập khống 33 hồ sơ BHYT của bệnh nhân để kê khống đơn thuốc.

Ngay sau khi thanh tra của Sở Y tế Hà Nội công bố kết quả điều tra, Bảo hiểm Xã hội của thành phố Hà Nội đã vào cuộc, cơ quan này công bố dược sỹ Hương đã lập hồ sơ khống của 49 bệnh nhân nhằm thu lợi số tiền bất chính là 19 triệu đồng.

Trước đó, năm 2013, tại Hà Nội xảy ra vụ việc nhân bản kết quả xét nghiệm động trời nhằm thu lợi bất chính của một số y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013, một số nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội đã cố tình làm xét nghiệm huyết học cho hàng nghìn bệnh nhân sai kết quả.

Việc làm này nhằm đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế để thu lợi bất chính, gây thiệt hại tài chính cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội.

Sau một thời gian dài bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt gửi đơn tố cáo, nhiều bệnh nhân mới biết mình bị Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức lừa dối. Đội ngũ y bác sỹ bệnh viện nói trên đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ông Nguyễn Trí Liêm và bà Nguyễn Thị Nhiên là lãnh đạo bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Ông Liêm trực tiếp ký các chứng từ và quyết toán bảo hiểm. Bà Nhiên phụ trách trực tiếp Khoa Xét nghiệm.

Một số lãnh đạo khác của bệnh viện đã không làm hết nhiệm vụ được giao nhưng cơ quan điều tra nhận thấy chưa đến mức truy cứu hình sự. Cơ quan điều tra đề nghị Cơ quan bảo hiểm xã hội có quyết định xử lý hành chính với những người này.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)