Quý ông liệt một bên chân, không đi lại được chỉ vì nốt muỗi đốt

Thứ Năm, ngày 07/07/2016 14:55 PM (GMT+7)

Chỉ vì một vết muỗi đốt ở chân mà hiện tại người đàn ông bị liệt một bên chân, gần như không thể đi lại.

Theo Mirror, Nicholas Cornelius ở Arizona (Mỹ) bị muỗi đốt dẫn đến nhiễm virus West Nile, một loại virus nguy hiểm đe dọa tính mạng con người.

Cornelius đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Vài ngày trước ông bị muỗi đốt, sau đó xuất hiện triệu chứng giống như cảm cúm thông thường. Tiếp đến, ông phát hiện chân trái của mình có gì đó bất thường.

Ông dần dần mất cảm giác ở cơ quan này, cơ bắp suy yếu và hiện tại thì chân trái bị liệt hoàn toàn. Bác sĩ chẩn đoán Cornelius bị nhiễm virus West Nile từ muỗi truyền dẫn đến liệt chân.

"Hai tuần trước tôi có thể chạy xung quanh với các con, còn bây giờ không thể đi được", Cornelius buồn bã nói.

Quý ông liệt một bên chân, không đi lại được chỉ vì nốt muỗi đốt - 1

Nicholas Cornelius ở Arizona (Mỹ) bị muỗi đốt dẫn đến nhiễm virus West Nile, một loại virus nguy hiểm đe dọa tính mạng con người.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), virus West Nile lần đầu được tìm thấy ở Uganda vào năm 1937, là một loại virus thuộc họ flavivirus. Các virus khác trong họ virus này thường gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não Nhật Bản.

Liệt cấp tính cũng liên quan đến nhiễm virus West Nile. Các dấu hiệu là suy yếu cơ bắp bắt đầu ở chân sau đó lan xuống cánh tay.

Loại virus này có khả năng lây lan từ gia cầm sang người thông qua con đường phổ biến nhất là muỗi đốt. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 80% người nhiễm virus West Nile không có triệu chứng đầy đủ.

20% người bị nhiễm có triệu chứng sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, ói mửa, buồn nôn và đôi khi bị sưng tuyến bạch huyết. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Đây không phải trường hợp đầu tiên khốn khổ vì bị muỗi đốt. Một phụ nữ 23 tuổi người Anh đã bị tê liệt từ cổ trở xuống và phải ngồi xe lăn 4 tháng vì bị muỗi đốt. Các bác sĩ chẩn đoán là mắc hội chứng Guillain-Barré.

Anh Raimundo, sống ở thành phố Sao Jose, bang Santa Catarina (Brazil), gần như bị liệt sau khi hệ bạch huyết bị nhiễm một loại ký sinh trùng có tên là giun chỉ bạch huyết. Chứng nhiễm trùng ký sinh này, được gọi là bệnh chân voi (Elephantiasis), lây truyền qua đường muỗi cắn.

Theo "River Monsters", series tài liệu truyền hình phát sóng trên kênh Animal Planet, bệnh chân voi có thể gây ra các dị tật suy nhược và vô cùng đáng sợ. Người dẫn chương trình Jeremy Wade của series này nói: "Có thể đây là dạng bệnh mà tôi thấy đáng sợ nhất, bởi một khi bạn đã bị bệnh chân voi, nó chẳng khác gì việc bạn vừa lĩnh án tử hình".

Xuất hiện trong series truyền hình trên, Raimundo chia sẻ anh bắt đầu nhiễm bệnh sau khi bị muỗi đốt cách đây 20 năm.

Phòng khám đang điều trị cho Raimundo - cũng là cơ sở y tế đầu tiên anh tìm đến để được giúp đỡ từ khi bị bệnh - đã giúp cho chiếc chân giảm phù đi rất nhiều trong vài tuần, tuy nhiên anh vẫn còn cả chặng đường dài phía trước.

Theo My Vũ (Người đưa tin)