Quan niệm “xưa và nay” trong dinh dưỡng cho bé

Thứ Hai, ngày 16/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

Dinh dưỡng cho bé luôn là đề tài bất cứ người mẹ nào cũng quan tâm. Xoay quanh vấn đề này có rất nhiều quan niệm xưa và nay thú vị. Mời các mẹ cùng tìm hiểu để xem các mẹ hiện đại hiện nay đang nuôi con như thế nào nhé!

Ăn dặm và uống nước

Mẹ xưa: Các mẹ thường cho con ăn dặm khá sớm, ngay từ 3 – 4 tháng đầu tiên. Các mẹ cũng sợ bé khát nên cho bé uống nước bất kỳ lúc nào mà không biết rằng uống nhiều nước lọc có thể gây hại cho trẻ.

Mẹ nay: Các mẹ hiện đại đã rất hiểu tầm quan trọng của việc cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời để bé có đủ sức đề kháng và dưỡng chất. Vì thế, việc cho bé ăn dặm thường bắt đầu từ tháng thứ 7. Các mẹ cũng biết rằng, sữa mẹ có 88% thành phần là nước và đây cũng chính là chất lỏng có thể thay thế nước cho trẻ nên 6 tháng đầu, bé cần hạn chế tối đa uống nước lọc để hấp thu dưỡng chất từ nguồn sữa mẹ và có hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.

Váng sữa… là gì?

Mẹ xưa: Khái niệm váng sữa - phần chứa nhiều chất béo, canxi, vitamin, khoáng chất của sữa hầu như rất xa lạ với các mẹ ngày xưa. Trẻ con khi đó không được hoặc rất ít tiếp cận với váng sữa.

Mẹ nay: Các mẹ thông thái ngày nay biết chọn lọc váng sữa và cân đối thành phần dinh dưỡng để trẻ hấp thu đủ chất. Việc cho trẻ từ một tuổi trở đi ăn sữa chua, phô mai cũng được các mẹ áp dụng rộng rãi hơn.

Sữa tươi các loại

Mẹ xưa: Bất kỳ loại sữa nào cũng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bé.

Mẹ nay: Với việc tìm hiểu sâu sát về kiến thức dinh dưỡng cho trẻ, các mẹ ngày nay biết rằng mỗi độ tuổi, thể trạng có những loại sữa phù hợp khác nhau và ngoài sữa mẹ là tối cần thiết thì hạn chế sữa bột, thay bằng sữa tươi khi bé hơn 1 tuổi sẽ tốt hơn cho bé. Tuy nhiên, các mẹ thông thái dày công tìm hiểu, so sánh và biết rằng không phải loại sữa tươi nào cũng như nhau. Để chọn lựa một loại sữa tươi cần bắt đầu từ việc tìm hiểu nguồn sữa ấy được chăn nuôi, thu hoạch và xử lý như thế nào. Chỉ nguồn sữa từ bò được nuôi thả tự nhiên với nguồn thức ăn sạch trên đồng cỏ, được thư giãn đầy đủ mới cho nguồn sữa tinh khiết. Chính vì thế mà các mẹ thông thái rấtchuộng sữa tươi xuất phát từ những vùng đất “thiên đường bò sữa” của thế giới như thung lũng Goulburn của Úc chẳng hạn.

Quan niệm “xưa và nay” trong dinh dưỡng cho bé - 1

Thung lũng Goulburn, Úc nổi tiếng với việc chăn thả bò sữa trong điều kiện tự nhiên

Chọn sữa tươi cho trẻ cũng là vấn đề những bà mẹ hiện đại như: VJ Thùy Minh, stylist Lâm Thúy Nhàn, “Vịt mẹ” Tô Hồng Vân - tác giả cuốn sách nuôi dạy trẻ nổi tiếng: “Không được thì thôi”. Hãy nghe các mẹ chia sẻ những điều thú vị nhé!

VJ Thùy Minh:

Quan niệm “xưa và nay” trong dinh dưỡng cho bé - 2

VJ Thùy Minh chia sẻ về tầm quan trọng của việc chọn sữa tươi khi quyết định chọn sữa tươi thuần tự nhiên cho con

Sữa tươi từ trước đến nay luôn là một câu chuyện lớn trong gia đình mình. Linh Louis ngày tu khoảng nửa lít sữa, nhà mình ăn sáng cũng toàn bộ là hoa quả tươi và các loại hạt khô rồi tưới sữa vào. Chọn và mua đúng sữa tươi rất quan trọng. Vì sữa tươi không phải chỉ đơn giản là sữa 100% vắt từ bò, mà bản thân chú bò cho sữa phải được chăn thả tự nhiên, không chuồng trại, không bị stress, thức ăn là cỏ tự nhiên không phải thức ăn công nghiệp, trong quá trình nuôi bò, không có bất cứ sự can thiệp nào của thuốc, hoocmon, hóa chất, v.v.. 

Lâm Thúy Nhàn

Khi Hehe vừa qua trên một tuổi mình, đã bắt đầu muốn tìm sữa tươi cho Hehe uống vì trên khắp các diễn đàn đều nói rằng việc uống sữa tươi khi trẻ em trên 1 tuổi là rất tốt vì giúp bổ sung Canxi và dưỡng chất giúp phát triển chiều cao. Nhưng một điều làm mình rất băn khoăn là không biết nên chọn loại sữa nào cho đúng cho tốt và có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Chỉ biết tin bác sĩ và chắt lọc thông tin thôi vậy.

Tác giả Tô Hồng Vân

Về cơ bản là Vịt luôn ủng hộ con uống sữa, nhưng nếu là sữa tươi thì cũng khó tính một chút, phải mày mò tìm hiểu xem loại sữa nào thật sự chứng minh được nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên - cách đáng tin cậy nhất hiện giờ có lẽ vẫn là truy xuất nguồn gốc sản phẩm dựa vào chức năng chỉ dẫn địa lý.

Rõ ràng, nuôi con mỗi thời mỗi khác nhưng trong câu chuyện về dinh dưỡng thì sữa vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi bà mẹ

(Theo Khám phá).