Quả na vào mùa, lương y tiết lộ có thể trị dứt điểm các bệnh này mọi người nên tận dụng

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Hiện quả na đang vào mùa. Chuyên gia khuyên mọi người nên tận dụng loại quả nhiều hạt, vị ngọt đậm này để bảo vệ sức khỏe.

Hiện nay, na đã bắt đầu vào mùa. Ở các vùng trồng nhiều như ở Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang… người dân đang thu hoạch. Ngoài việc ăn thông thường, mọi người còn dùng quả na làm sinh tố, dầm kem, chế biến đủ kiểu. Quả na có nhiều vitamin A, chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh, người già … Chất xơ trong na cũng giúp việc bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón tốt.

Na rất tốt cho sức khỏe. Ảnh TL

Na rất tốt cho sức khỏe. Ảnh TL

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, na vốn bổ dưỡng nhưng có một bộ phận mà mọi người khi ăn cần phải hết sức thận trọng vì có thể gây độc. Nếu dính vào mắt, độc tố trong hạt na có thể gây bỏng biểu mô giác mạc. Việc sơ cứu không kịp, đúng dễ dẫn tới viêm loét giác mạc, thậm chí ảnh hưởng thị lực. Nếu dính vào da trên vết thương hở gây viêm nhiễm nặng nề hơn.

Tuy nhiên, hạt na chỉ có thể gây độc nếu mọi người người cắn nát. Trong trường hợp nuốt phải hạt cũng không gây độc vì hạt na cứng.

Hiện na đang vào mùa rộ, mọi người có thể tận dụng để bảo vệ sức khỏe của mình với các bài thuốc dưới đây:

- Dùng chữa viêm họng, chữa ho: Quả na điếc, sinh địa, lá bạc hà mỗi thứ 50g; cam thảo dây, lá chanh, lá táo mỗi thứ 25g; rễ xạ can 30g, nhân hạt gấc 20g… đem phơi khô. Quả na đem đốt, giã nhỏ nghiền thành bột mịn rồi đem trộn đun thành siro với đường trắng. Sau đó viên thành viên. Người lớn ngày 6-8 viên, chia làm 2 lần và trẻ em từ 3- 6 viên tùy tuổi dùng trong vòng 5 ngày giúp chữa ho, viêm họng rất tốt.

- Chữa đau nhức răng: Có thể dùng hạt na giã nhỏ ngâm rượu. Sau đó mọi người dùng để ngậm khoảng vài phút rồi nhổ nước đi, không được nuốt. Hơn nữa khi nghiền hạt na cũng phải rất cẩn thận vì hạt có tính độc, không được để dính vào mắt.

- Chữa đái tháo, tiêu khát, táo bón: Sau bữa ăn dùng một quả na vừa chín tới sẽ giúp chữa lỵ, đái tháo, tiêu khát tốt vì loại quả này có hàm lượng chất xơ và nhiều dưỡng chất dinh dưỡng.

- Chữa nhọt: Dùng quả na điếc đem phơi khô, tán thành bột rồi hòa cùng với giấm. Sau đó, mọi người đắp hỗn hợp này lên chỗ vú bị sưng trong ngày vài.

- Loại bỏ chấy: Giã nhỏ hạt na trộn với rượu hoặc giấm để vò đầu rồi trong 15 phút. Sau đó mọi người gội lại bằng dầu gội. Hoặc với quần áo dùng hạt na giã nhỏ lấy nước ngâm diệt rận tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

5 loại quả ăn ban ngày là “thần dược”, ăn buổi tối là “độc”

Trái cây tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng nên ăn vào buổi tối. Dưới đây là 5 loại quả không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN