Phụ nữ đã cắt ruột thừa, amidan sẽ dễ thụ thai hơn?

Theo một nghiên cứu được tiến hành trong 15 năm qua của ĐH Dundee, Anh, những phụ nữ đã mổ cắt bỏ ruột thừa hoặc cắt amidan sẽ có khả năng sinh sản cao hơn những người khác.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Dundee đã tiến hành phân tích hồ sơ y tế của hơn một nửa triệu phụ nữ Vương quốc Anh. Họ cho rằng các cuộc phẫu thuật nói trên có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo đó, kết luận của nghiên cứu trên có thể dẫn đến một cách điều trị mới, tuy nhiên các bác sỹ cũng khuyên phụ nữ không nên tự cắt amidan hay ruột thừa nếu không cần thiết.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng cứ 100 phụ nữ mang thai chưa từng phẫu thuật cắt amidan hay ruột thừa thì tương đương có 134 phụ nữ mang thai đã cắt bỏ ruột thừa, 149 trường hợp mang thai đã cắt amidan và 143 trường hợp đã cắt bỏ cả hai.

Phụ nữ đã cắt ruột thừa, amidan sẽ dễ thụ thai hơn? - 1

Việc cắt bỏ các bộ phận cơ thể hay bị viêm nhiễm sẽ giúp tăng cường khả năng thụ thai? 

Bác sỹ Sami Shimi, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này rất quan trọng trong việc đảm bảo với những người phụ nữ trẻ rằng việc mổ ruột thừa không ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ của họ. Quan trọng hơn, nhìn vào cả ruột thừa và amidan thì có thể thấy nghiên cứu này giúp khẳng định rằng việc loại bỏ các bộ phận hay bị viêm nhiễm để tránh tái viêm còn có thể làm tăng cơ hội mang thai của phụ nữ”.

Một lý do sinh học được đưa ra ở đây là việc ruột thừa hay amidan bị viêm nhiễm thường xuyên có thể làm gia tăng sự viêm nhiễm cho cơ thể, từ đó sẽ làm ảnh hưởng tới cả buồng trứng và tử cung.

Giáo sư Allan Pacey, ĐH Sheffield, cho BBC biết: “Đây là một nghiên cứu rất thú vị. Có thể việc loại bỏ các bộ phận bị viêm nhiễm như vậy sẽ khiến hệ thống miễn dịch của con người được tăng cường, từ đó cũng tác động tới quá trình sinh sản. Điều này có thể giúp các bác sĩ và các nhà khoa học có thêm những ý tưởng mới về phương pháp điều trị để tăng khả năng sinh sản cho phụ nữ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh (Infonet.vn)
Tai mũi họng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN