Phổi có thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá thành công không?

Thứ Tư, ngày 12/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trên thực tế, điều này còn phụ thuộc vào thời gian hút thuốc lá ngắn hay dài và số lượng hút mỗi ngày là bao nhiêu.

Sự kiện: Sống khỏe

Khi cuộc sống quá áp lực, nhiều người có xu hướng tìm đến rượu bia hoặc thuốc lá để giải sầu. Mặc dù những thứ này có hại cho cơ thể nhưng trong phút chốc, nó có thể giải tỏa phần nào những áp lực.

Không ai có thể phủ nhận những tác hại của thuốc lá, bởi trong một điếu thuốc chứa tới 100 loại chất độc khác nhau. Khi vào cơ thể, nó sẽ phá huỷ hệ thống lông mao của phổi, gây tổn thương các mô. Thời gian hút càng lâu thì phổi càng bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt, việc hút thuốc lá trong thời gian dài có thể gây nghiện, rất khó bỏ.

Tuy nhiên, một số người có ý chí mạnh mẽ, họ thành công trong việc cai thuốc lá. Một số khác lại sợ có những phản ứng phụ xảy ra nếu họ bỏ thuốc lá như ho, khạc ra đờm… Họ cũng thắc mắc rằng, liệu chức năng phổi của mình có thể trở lại bình thường không nếu cai thuốc lá.

Phổi có thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá không?

Trước tiên, chúng ta phải xác nhận rằng, hút thuốc lá rất có hại cho phổi. Nó có thể khiến đường thở bị tắc nghẽn, dịch tiết trong khí quản tăng lên, phổi bị tổn thương, tăng nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính, đặc biệt là ung thư phổi.

Phổi có thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá thành công không? - 1

Vậy chức năng phổi có thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá không?

Điều này phụ thuộc vào việc người hút bỏ thuốc sớm hay muộn và thời gian hút đã kéo dài bao lâu. Nếu thời gian hút ngắn, lượng thuốc lá tiêu thụ thấp, lúc này, các chất độc hại trong thuốc lá vẫn chưa xâm nhập hoàn toàn vào các mô phổi, mọi thứ vẫn có thể cứu vãn được. Miễn là bạn bỏ thuốc lá kịp thời, sức khỏe của phổi sẽ dần cải thiện.

Ngược lại, trong trường hợp bạn hút thuốc lá quanh năm, mỗi ngày 2-3 bao và đang ở trong tình trạng nghiện. Điều này cho thấy các chất độc hại trong thuốc lá đã xâm nhập vào phổi, thậm chí cả niêm mạc khí quản, khiến các mô bị tổn thương nặng. Những người này thường bị viêm phế quản và các bệnh phổi khác do hút thuốc lá lâu ngày gây ra. Phổi đã bị tổn thương và rất khó khôi phục lại trạng thái khỏe mạnh.

Phổi có thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá thành công không? - 3

Đối với những người nghiện thuốc lá, chỉ cần quyết tâm và có ý chí mạnh mẽ là có thể cai được. Tuy nhiên, độ tuổi tốt nhất để cai thuốc lá nên trước 35 tuổi. Lúc này, phổi có thời gian 10 năm để trở lại trạng thái bình thường trước đó. Nếu cai thuốc lá càng muộn, chức năng phổi sẽ khó phục hồi.

Cần làm gì để cai thuốc lá thành công?

- Giảm dần tần suất hút

Đối với những người nghiện thuốc lá, rất khó để họ bỏ ngay lập tức. Cách tốt nhất để cai thuốc lá là giảm dần số lượng thuốc lá mỗi ngày. Ví dụ, ban đầu là 1 gói/ngày, bây giờ giảm xuống còn nửa gói/ngày, sau đó giảm dần dần và không còn nghiện thuốc lá nữa.

Phổi có thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá thành công không? - 4

- Tìm sản phẩm thay thế

Mỗi khi muốn hút thuốc, bạn có thể nhai kẹo cao su để đỡ có cảm giác “buồn miệng”.

- Tự nhủ với bản thân

Sự lệ thuộc vào thuốc lá của người hút đa phần xuất phát từ thói quen và phản xạ. Mỗi khi điều này xảy ra, bạn nên tự nhủ với bản thân thuốc lá có tác hại như thế nào đối với cơ thể, chẳng hạn như bệnh nha chu, ung thư phổi, viêm phế quản…

- Chuyển hướng sự chú ý

Nếu hút thuốc lá để làm hài lòng não bộ thì có thể chuyển sang ăn uống. Chẳng hạn như ăn đồ ngọt sẽ khiến não bộ cảm thấy vui vẻ, hài lòng, miễn là kiểm soát được lượng đồ ngọt nó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

- Tập thể dục

Việc bỏ thuốc lá có thể khiến một người rơi vào trạng thái chán nản. Các chuyên gia cho rằng, việc tập thể dục có thể làm dịu tâm trạng, giúp người bỏ thuốc lá quên đi cảm giác thèm thuốc.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/phoi-co-the-tro-lai-binh-thuong-sau-khi-bo-thuoc-la-thanh-cong-khong-d53...

Người đàn ông 41 tuổi nói không với rượu và thuốc lá lại chết vì xuất huyết não do dùng nhiều 4 món này

Xuất huyết não là căn bệnh quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều người có thể đột nhiên đau đầu và buồn nôn...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung