Phẫu thuật thành công ung thư đại tràng cho cụ bà 95 tuổi

Sự kiện: Ung thư trực tràng

Khi các dấu hiệu bệnh ngày càng nặng hơn, đau thắt vùng bụng thì bà L. mới đến Bệnh viện K kiểm tra.

Theo PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào phẫu thuật ung thư đường tiêu hoá; nhiều ca bệnh đã được thực hiện thành công giúp nâng cao hiệu quả điều trị; trong đó có trường hợp ghi nhận ở tuổi 95.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K thăm khám cho bệnh nhân. 

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K thăm khám cho bệnh nhân. 

Thấy hiện tượng đau bụng và đi ngoài ra máu một thời gian, cứ ngỡ đó là dấu hiệu bình thường và ở tuổi cao nên bà Hoàng Thị L. (95 tuổi, quê tại Nam Định) chủ quan không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì bà L. mới đến bệnh viện K kiểm tra. Các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân L. có u đại tràng sigma chiếm gần hết đại tràng, bà L. được chỉ định phẫu thuật điều trị.

“Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ L. cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u, giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống”. – PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K chia sẻ.

“Nhiều gia đình có người thân cao tuổi ngoài 70, 80 mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị.

PGS.TS Phạm Văn Bình khuyến cáo, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

TS.BS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức cho biết, quá trình gây mê cho người bệnh lớn tuổi là một vấn đề quan trọng, cần đánh giá, chuẩn bị kỹ càng bởi nhiều vấn đề có thể xảy ra, vì vậy cần khai thác thông tin rất kỹ như tiền sử bệnh; các vấn đề sức khoẻ hiện đang gặp phải: thể trạng người bệnh gầy yếu, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cao huyết áp đi kèm.

Với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4h, mất máu ........

Trưởng kíp là PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện và kíp gây mê TS.BS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức đã phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 3h, kíp phẫu thuật đã thực hiện loại bỏ tổn thương kích thước 5cm và bảo tồn các tế bào lành. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến ra viện sau 7 ngày điều trị.

Đây không phải là những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi.

Nguồn: [Link nguồn]

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc, Bệnh viện K chỉ rõ dấu hiệu nhận biết sớm ung thư trực tràng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIỆT ANH ([Tên nguồn])
Ung thư trực tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN