Phẫu thuật thành công u nang buồng trứng "khổng lồ"

Thứ Tư, ngày 24/02/2016 15:00 PM (GMT+7)

Ngày 24-2, bác sỹ (BS) Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, ngày 23-2, các BS của bệnh viện đã mổ thành công một trường hợp sản phụ lớn tuổi, tăng huyết áp, có u nang buồng trứng cực lớn.

Phẫu thuật thành công u nang buồng trứng "khổng lồ" - 1

Các BS Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đang thực hiện ca phẫu thuật và bóc tách thành công khối u nang buồng trứng trên 4kg 

Theo đó, bệnh nhân N.T.D (64 tuổi, ngụ tại quận Thốt Nốt, Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Sau khi được BS thực hiện các xét nghiệm, chụp CT và tiến hành siêu âm hội chẩn phát hiện bệnh nhân D. bị u nang buồng trứng. Bệnh nhân cho biết, đã cắt tử cung từ 40 năm trước do băng huyết sau sinh. 

Ths-BS Trịnh Hoài Ngọc (người trực tiếp chỉ đạo ca mổ) cho biết, đây là trường hợp u lớn, bệnh trạng phức tạp do người bệnh có tăng huyết áp. Hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, khối u nang chứa hơn 7 lít dịch; khi lấy ra khối u còn trọng lượng trên 4kg. 

Quá trình phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn do bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai, cắt tử cung nên khối u dính đến các bộ phận khác. Tuy nhiên ekip mổ của bệnh viện đã bóc tách thành công. Sau mổ 30 phút, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn. Bệnh nhân hiện được theo dõi tại phòng hậu phẫu Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức - tích cực - chống độc, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Theo các BS Ngọc, u nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang. U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng…

Theo Minh Sơn (danviet.vn)