Loại bỏ u xơ tử cung to 9cm không cần phẫu thuật

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 09:43 AM (GMT+7)

Sau nhiều lần ngất xỉu vì bí tiểu, chị N.T.D đến bệnh viện khám mới phát hiện khối u xơ tử cung đường kính 9 cm, có chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ phải cắt bỏ tử cung nếu xảy ra biến chứng khi mổ.

Bệnh nhân N.T.D 39 tuổi quê ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cho biết, cách đây vài năm bắt đầu xuất hiện tình trạng rong kinh và đau bụng khi đến chu kỳ. Chị đến bệnh viện tỉnh khám thì phát hiện có một u nhỏ ở tử cung, bác sĩ chỉ kê thuốc cho uống và dặn tái khám định kỳ. Một thời gian sau khi dùng hết thuốc, các triệu chứng đau và rong kinh lại tái phát và ngày càng nặng hơn.

Loại bỏ u xơ tử cung to 9cm không cần phẫu thuật - 1

Theo dõi quá trình đốt u xơ tử cung bằng phương pháp điều trị không xâm lấn

Gần đây chị thường xuyên đau buốt vì bị bí tiểu, thậm chí nhiều lần ngất xỉu. Chị đến bệnh viện khám lại, bác sĩ cho biết khối u xơ đã phát triển đến 9 cm, cần phẫu thuật ngay. Vì khối u rất lớn, bác sĩ cảnh báo bệnh nhân và gia đình về nguy cơ phải cắt bỏ tử cung nếu bị chảy nhiều máu trong quá trình mổ bóc tách. Quá sợ hãi, chị từ chối điều trị và xin về nhà "sống chung với bệnh".

Tuy nhiên, các cơn đau xuất hiện ngày một nhiều, qua mách bảo của bạn bè, chị đi khám và được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết, khối u xơ tử cung lớn đã chèn ép vào bàng quang là nguyên nhân gây bí tiểu, đau đớn. Nếu không triệt tiêu khối u sớm, triệu chứng bệnh sẽ ngày càng nặng nề hơn kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

ThS.BS Nguyễn Minh Đức, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết, do bệnh nhân không muốn làm phẫu thuật trong khi khối u đã lớn cần phải xử lý, bệnh viện đã quyết định điều trị bằng phương pháp Philips Sonalleve MR-HIFU, tức là siêu âm hội tụ dưới định vị cộng hưởng từ. 

Theo đó, bác sĩ sẽ điều khiển máy phát sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào u dưới sự kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Ca điều trị kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp, khối u bị triệt tiêu 100%, sức khỏe bệnh nhân tốt, dự kiến sẽ xuất viện sớm.

Theo bác sĩ Đức, phương pháp Philips Sonalleve MR-HIFU được áp dụng phổ biến ở các quốc gia châu Âu, Mỹ, Canada, Đức Nhật, song còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Ưu điểm của phương pháp này là không xâm lấn, không gây đau,  không cần gây mê hay gây tê, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình điều trị, thời gian điều trị nhanh, có thể xuất viện trong ngày. Điều quan trọng nhất là bảo tồn được tử cung, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Xu hướng điều trị không xâm lấn MR-HIFU được áp dụng phổ biến ở các quốc gia lớn trên thế giới và không ngừng mở rộng chỉ định đối với nhiều bệnh phức tạp hơn như khối u ở não, vú, Parkison... Tại Việt Nam đến nay mới có 2 bệnh viện triển khai kỹ thuật này trong điều trị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung vào xương.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung