Phẫu thuật kéo dài chân: Không ngắn cũng kéo

Chủ Nhật, ngày 25/11/2012 13:24 PM (GMT+7)

Ngoài những bệnh nhân phải phẫu thuật kéo dài chân vì độ chênh lệch giữa hai chân lớn còn có những người vì muốn cải thiện chiều cao của mình cũng đến bệnh viện xin tư vấn kéo dài chân.

Trong số vài trăm trường hợp đã thực hiện phẫu thuật nâng chiều cao tại Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, hầu hết là các "đấng nam nhi" với lý do "nâng lên cho đỡ tự ti" khi đi bên cạnh phái đẹp, hoặc để đáp ứng yêu cầu công việc.

7cm để tăng tự tin

Anh Nguyễn Hoàng Hải có chiều cao khiêm tốn, chỉ 1m58. Trong khi các cô gái ngày nay đều yêu thích những đôi giầy cao gót từ 7 - 12cm thì đi bên cạnh chị em, anh Hải càng cảm thấy thiếu tự tin khủng khiếp. Nhiều lần đi bên cạnh cô bạn gái cao 1m60 sở hữu thêm đôi giầy 7cm, anh giả vờ hỏi: "Nguyên ơi, ở trên đấy có mát không em?".

Thế mà cô bạn còn vô tư trả lời: "Lẽ ra em đi giầy 10cm cho tôn dáng, nhưng nể anh lắm em mới chọn đôi 7cm này". Hải đành "ngậm đắng nuốt cay" đi bên cô người yêu "bé nhỏ" của mình.

Luôn tự an ủi bằng câu danh ngôn "chiều cao của người đàn ông tính từ đầu trở lên" nhưng Hải vẫn không nguôi dằn vặt sao mình không cao thêm được tầm 5 - 7cm nữa. Đắn đo, suy nghĩ mãi, cuối cùng anh quyết định tới Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 để xin tư vấn nâng chiều cao.
 
Các bác sĩ đã phân tích trước cho anh những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật nhưng chỉ nghĩ đến đôi chân dài thêm 7 - 8cm như mong ước là Hải đã thấy phấn chấn, quyết tâm. Hải được BS Nguyễn Văn Lượng phẫu thuật kéo dài chân và chỉ sau 3 tháng điều trị anh đã có thể tự tin đi lại với đôi chân mới dài hơn hẳn trước kia.

BS Nguyễn Văn Lượng cho biết, bệnh nhân kéo dài chi thường có chiều cao khiêm tốn, dao động từ 1m34 - 1m58. Chiều cao hạn chế khiến họ tự ti, đặc biệt là ở những người có đặc thù nghề nghiệp cần giao tiếp nhiều.

Phẫu thuật kéo dài chân: Không ngắn cũng kéo - 1

Bệnh nhân này đã được phẫu thuật để nâng thêm 7cm chiều cao.

Không ngắn cũng kéo

Đã thực hiện nhiều ca kéo dài chi, nhưng BS Nguyễn Văn Lượng vẫn nhớ một bệnh nhân là du học sinh ở Úc. Sống và học tập ở môi trường toàn những người có chiều cao trung bình 1m8, Nguyễn Nam Anh thấy mình nhỏ bé "lọt thỏm" giữa những người xung quanh.
 
Tranh thủ thời gian nghỉ hè, cậu du học sinh này đã về nước để nâng chiều cao. Nhìn cậu sinh viên không đến nỗi lùn, chỉ là không cao lắm, BS Nguyễn Văn Lượng ngần ngại không muốn nhận, nhưng cậu sinh viên này cứ năn nỉ trình bày, tha thiết muốn tăng chiều cao cho đỡ tự ti vì thua kém bạn bè cùng lớp.

Trong hồ sơ lưu trữ của BS Nguyễn Văn Lượng, chúng tôi thoáng thấy một cô gái chân dài, đang nghĩ cô này chắc nâng thêm chiều cao để đi thi hoa hậu chứ đã cao thế thì còn nâng gì nữa. Vậy nhưng khi nhìn kỹ mới thấy chân phải của cô gái được kê lên trên một viên gạch để đứng cho cân bằng. Chân phải ngắn hơn chân trái tới 11cm. Cô gái tên là Nguyễn Thị Hòa, 28 tuổi ở Thái Bình.

Hòa xinh đẹp và có nước da trắng trẻo nhưng tiếc là đôi chân mang tật. Theo tâm sự của bệnh nhân này, dù đã 28 tuổi, cô vẫn chưa lần nào được yêu. Người thân từng giới thiệu, "bố trí" cho cô gặp một "đối tác" làm nghề lái xe taxi. Gặp nhau lần nào cô cũng được người thân đưa đến trước và tìm mọi lý do để ra về sau "đối tác", chỉ vì không dám bước những bước xiêu vẹo trước mặt anh ta.
 
Hơn hai tháng hẹn hò, tìm hiểu, cả hai bên đều có cảm tình với nhau. Cô đặt nhiều hy vọng ở mối quan hệ này. Thế rồi một lần cô vẫn được đưa đến sớm trước giờ hẹn nhưng anh ta lại đã có mặt ở đó từ bao giờ. Cô sững sờ, đau khổ còn "đối tác" thì "bỏ của chạy lấy người". Từ lần đó, Hòa sợ không dám đi gặp gỡ, tìm hiểu bất kỳ ai...

Ở trường hợp của bệnh nhân này, TS.BS Đỗ Tiến Dũng và BS Nguyễn Văn Lượng đã thực hiện phẫu thuật kéo dài hai phần là phần đùi và cẳng chân bệnh nhân để đạt được chiều dài 11cm. Khi đã có thể tự đi lại trên đôi chân cân bằng, cô gái xúc động khóc và nói: "Trước kia mỗi bước đi của cháu đều đổ dồn về bên trái, lệch hết cả người. Cứ gặp người lạ là cháu chỉ dám ngồi yên một chỗ, xấu hổ lắm...".s

Theo Hồng Hương (Kiến thức)