Phát hoảng với ngực khổng lồ, dài đến rốn của một phụ nữ ở Thái Nguyên

Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:00 AM (GMT+7)

Ngực của bà Nguyễn Thị T. (64 tuổi, trú tại Thái Nguyên) bị phì đại nhiều năm nay.

Phát hoảng với ngực khổng lồ, dài đến rốn của một phụ nữ ở Thái Nguyên - 1

Khối u khổng lồ nặng 9 kg trên ngực người phụ nữ

Ngày 17/10, BV K cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u gần 9kg cho người bệnh - đây là một trong những ca bệnh hi hữu nhất mà bệnh viện thực hiện.

Trước đó, ngực của bà Nguyễn Thị T. (64 tuổi) trú tại Thái Nguyên bị phì đại nhiều năm nhưng bà không đi khám.

Được biết, ở tuổi 50, bà T. bắt đầu cảm nhận được sự bất thường ở vùng ngực. Vì mặc cảm và nghĩ đã nhiều tuổi nên bà càng e ngại không thăm khám, cho đến khi tình trạng tức ngực, khó thở kéo dài, khối u “khủng” ngày càng phát triển với kích thước quá lớn gây bất tiện trong sinh hoạt, bà mới chịu đi kiểm tra.

Thăm khám lâm sàng tại bệnh viện K, các bác sĩ ghi nhận khối u vú phải kích thước quá lớn 40x60cm khiến bệnh nhân đi lại lệch về một phía, không thể nằm ngửa vì khó thở. Khai thác nhanh bệnh sử, bệnh nhân cho biết ngực ngày càng to lên đã hơn 10 năm nay và “bỏ mặc” không điều trị gì. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp chiếu, bà T. được chẩn đoán phì đại tuyến vú phải gây lệch cột sống ngực.

Trước ca bệnh vô cùng hi hữu, sau khi hội chẩn tại khoa và toàn bệnh viện, với mong muốn bệnh nhân có thể sinh hoạt, đi lại bình thường và không còn mặc cảm bởi khối u “quái”, các bác sĩ khoa Ngoại vú đã quyết định phẫu thuật, tạo hình hai vú cho người bệnh.

“Hơn 10 năm nay tôi đã phải suy nghĩ, mặc cảm rất nhiều vì ánh mắt nghi ngại của những người xung quanh. Các bác sĩ có giải thích về bệnh tình và động viên tôi thực hiện phẫu thuật và tạo hình để hai bên ngực đều nhau hơn, thẩm mỹ hơn. Tôi chỉ biết hi vọng, tin tưởng vào các bác sĩ để có cuộc sống như bao người phụ nữ khác.”, bệnh nhân T. xúc động chia sẻ trước ca phẫu thuật.

Không thể chậm trễ vì nếu kéo dài khối u sẽ chèn ép ngực gây khó thở và nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, ngày 9/10 ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại vú đã mổ loại bỏ hoàn toàn khối u cho bà T.

Trong mổ, do tuyến vú quá to làm giãn các hệ thống động tĩnh mạch, tăng sinh mạch gây nguy cơ chảy máu, mất máu nhiều. Thực hiện phẫu tích tỉ mỉ cùng kinh nghiệm lâu năm, kíp phẫu thuật đã cắt tuyến vú khổng lồ và tạo hình tuyến vú hai bên.

Khối u kích thước 30x45 cm nặng 8,7 kg đã được loại bỏ, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, hai bên ngực của bà T. mang tính thẩm mỹ cao.

”Bóc” thành công khối u buồng trứng nặng gần 20 kg

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng gần 20 kg đã được bóc tách thành công. Hiện bệnh nhân đã hồi tỉnh, được đưa...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sức khỏe gia đình