Phát hiện tế bào gốc gây bệnh ung thư

Sự kiện: Ung thư

Giáo sư Ian Mackenzie, thuộc Đại học Y khoa Lon don cho biết, tế bào gốc tạo ra các tế bào ung thư mới. Do đó tìm ra các tế bào gốc chính là chìa khóa để chữa bệnh ung thư.

Giáo sư Ian Mackenzie chỉ vào các tế bào trên màn hình máy tính và nói: “Chúng là các tế bào gốc ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào chúng, nhưng rõ ràng tế bào gốc có hai loại riêng biệt, một loại trông như trứng ếch còn loại kia như ốc sên. Nếu quan sát kỹ các tế bào di chuyển ở nhóm giống ốc sên và tạo ra các tế bào ung thư mới".

Theo cách hiểu truyền thống, khối u là hệ quả của đột biến gen, chúng bị phân chia nhưng không kiểm soát được. Tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy số lượng nhỏ các tế bào gốc trong khối u phát triển và sinh sôi. Các loại tế bào đó khó tiêu diệt bằng phương pháp hóa trị và xạ trị truyền thống.

Phát hiện tế bào gốc gây bệnh ung thư - 1

Phát hiện ra tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh ung thư mới

Tế bào gốc, được tìm thấy trong các mô trên khắp cơ thể, có thể phát triển thành các loại tế bào, kể cả tế bào xương, da và máu và gây các bệnh ung thư. Nếu tiêu diệt được các tế bào gốc gây bệnh thì bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

Việc phát hiện ra các tế bào gốc là phương pháp điều trị mới có thể điều trị các khiếm khuyết trên cơ thể và điều trị một loạt các bệnh tật như bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson.

Đến nay, dù lý thuyết của Giáo sư Mackenzie và đồng nghiệp chưa được chấp nhận rộng rãi nhưng phần nào đã thuyết phục các chuyên gia y tế. Việc tìm ra các tế bào gốc có thể là chìa khóa để chữa bệnh ung thư.

“Tất cả các tế bào gốc đều kháng với các phương pháp điều trị hiện hành. Nhưng nếu tiếp cận đúng sẽ có giải pháp để phòng bệnh ung thư". Giáo sư Mackenzie nói.

Phát hiện tế bào gốc gây bệnh ung thư - 2

Vấn đề đặt ra là làm thế nào có thể nhắm mục tiêu các tế bào gốc ung thư mà không làm tổn hại các tế bào gốc bình thường?

Các chuyên gia đã nhận thức được vai trò của tế bào gốc trong sự tiến triển của bệnh trong nhiều thập kỷ. Một trong những khó khăn trong việc nghiên cứu tế bào gốc là xác định và tiêu diệt chúng.

Trở lại trong phòng thí nghiệm của giáo sư Mackenzie, ông và đồng nghiệp rất hài lòng về những hình ảnh tế bào gốc được hiển thị. Các tế bào gốc ung thư đã được thử nghiệm trên chuột và phát hiện các tế bào gây ung thư phát triển. Do đó để điều trị bệnh ung thư, việc đầu tiên phải tiêu diệt các tế bào gốc, hoặc ngăn chặn chúng phát triển.

Nghiên cứu được tập trung vào phát triển các kháng thể mà có thể được sử dụng làm thuốc tấn công tế bào gốc ung thư.

Các nhà nghiên cứu đang nhìn vào tiềm năng của nó ở những bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Đây cũng là một cách tiếp cận để chống lại một loạt các loại khối u.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh (Theo Dailymail) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN