Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Phá thai vì bác sĩ siêu âm nhầm giới tính

Thứ Hai, ngày 06/08/2012 16:00 PM (GMT+7)

Xuất phát từ tư tưởng trọng nam khinh nữ nên rất nhiều người mới bắt đầu mang thai đã vội vàng siêu âm để xác định giới tính. Từ đây, những chuyện bi hài xảy ra khiến nhiều người sửng sốt. Kì lạ thay, đi siêu âm là con trai nhưng sinh ra con gái. Tôi như bị sét đánh.

Tin tưởng vào “công nghệ cao”

Chị Nguyễn Thị Lài công nhân Khu Công ngiệp Sóng Thần - Bình Dương cho biết: “Chồng tôi lúc nào cũng ước có con trai nối dõi. Đi siêu âm, bác sỹ khẳng định như “đinh đóng cột” là con trai. Kì lạ thay, đi siêu âm là con trai nhưng sinh ra con gái. Lúc đó tôi như một người vừa bị sét đánh ngang tai và không tin vào mắt mình. Còn chồng tôi thì xấu hổ với mọi người trong dãy trọ và dòng họ.”

Một câu chuyện không kém phần đau lòng do kết quả siêu âm mang lại đó là trường hợp của Nguyễn Thị Tám ở Lâm Đồng. Cách đây khoảng 3 năm chị Tám mang thai đứa thứ ba. Chị hi vọng lần mang bầu này sẽ là con trai vì ba đứa trước đã là “công chúa”. Tin tưởng vào công nghệ hiện đại, chị đi siêu âm. Bác sỹ bảo chị sẽ đẻ con gái. Chị sợ con sinh ra sẽ bị gia đình hắt hủi nên nghe một số chị em hàng xóm mách uống thuốc Nam để phá được thai.

“Tôi uống thuốc suốt một tuần liền nhưng cái thai vẫn không ra. Vậy nên, tôi tìm đến bệnh viện nhờ tới các bác sĩ. Tuy nhiên tới bệnh viện tôi thấy cái thai đã lớn quá. Tôi rợn người nên ra về và quyết định giữ cái thai lại, mặc kệ đến đâu thì đến. Vậy là cái thai cứ thế lớn lên từng ngày, và tôi đợi nó chào đời. Ngạc nhiên là kết quả siêu âm bé gái nhưng sinh ra lại là con trai”.

Phá thai vì bác sĩ siêu âm nhầm giới tính - 1

Siêu âm thai chẩn đoán giới tính chỉ xem như lời động viên. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình mang thai chị Tám đã uống một số thuốc nên đứa con trai chị sinh ra chỉ nặng 1,6 kg. Bây giờ thằng bé gần 4 tuổi nhưng không được thông minh nhanh nhạy như những đứa trẻ khác. Nghĩ lại chị Tám cảm thấy hối hận vì ngày đó có ý định bỏ thằng con.

Nhiều người vẫn chưa quên được sự việc cháu bé xấu số là con của chị N.T.T.T ở Gia Lai. Kết quả siêu âm tại một phòng khám ở huyện Chư Sê và tại một cơ sở ở TP.HCM đều xác định thai nhi bị dị tật và khuyên gia đình nên đi phá thai. Vậy là vào ngày 13/5 chị T. đã đi phá thai tại một cơ sở y tế tư nhân.

Cùng ngày gia đình đã đem bé đi chôn cất thì phát hiện bé vẫn còn sống và không bị dị tật như thông báo của một số cơ sở siêu âm trước đó.

Chỉ nên xem như lời động viên

Qua nhiều trường hợp cho thấy, kĩ thuật siêu âm chuẩn đoán giới tính vẫn có những sai lệch nhất định. Cho tới thời điểm này vẫn chưa có con số thống kê bao nhiêu cặp vợ chồng phải chịu tình trạng tương tự như chị Tám và chị Lài.

Theo ý kiến của một số bác sĩ chuyên khoa sản có nhiều năm uy tín tại bệnh viện ở TP. HCM: Trong quá trình siêu âm chuẩn đoán có nhiều thai nhi dù đã 6-7 tháng tuổi (thời kỳ phát triển rõ của bộ phận sinh dục) vẫn không thấy được bộ phận sinh dục.

Vì thế khi siêu âm thường bị phỏng đoán theo kinh nghiệm của người đọc kết quả, nên có sự sai lệch về giới tính. Do vậy, người dân đừng quá tin vào “công nghệ cao”. Khi đi siêu âm chuẩn đoán giới tính thì hãy xem kết quả đó như là lời động viên chị em phụ nữ trước giờ sinh nở.

BS. Nguyễn Quý Khoáng, chủ tịch Hội siêu âm TP. HCM cho biết: “Kết quả siêu âm sai là do trình độ bác sĩ. Đọc kết quả siêu âm không chính xác không phải tại máy mà do trình độ bác sĩ. Thời gian lý tưởng nhất để xem trai hay gái là khi thai nhi được 24 - 28 tuần, lúc này bộ phận sinh dục đã phát triển, nước ối nhiều, thai nhi chuyển động dễ dàng trong nước ối nên dễ thấy. Từ 15 đến 24 tuần, sai số thường nhiều vì bộ phận sinh dục chưa phát triển, lúc này chỉ những bác sĩ nhiều kinh nghiệm mới cho kết quả chính xác. Trường hợp dưới 15 tuần thì không thể đọc rõ được giới tính”.

GS. TS bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM cho biết, siêu âm cũng có những sai số nhất định. Siêu âm cho kết quả nhanh, khá chính xác, không xâm lấn (không gây chảy máu hoặc gây đau cho người bệnh và bác sỹ thực hiện). Do là một xét nghiệm nên bao giờ siêu âm cũng có sai số nhất định.

Vì thế, không thể chỉ dựa vào một xét nghiệm này để đưa ra quyết định cuối cùng được. Kết quả siêu âm cần được kết hợp với nhiều kết quả thăm khám khác và quyết định cuối cùng phải được đưa ra bởi bác sỹ lâm sàng chứ không thể dựa vào một xét nghiệm cận lâm sàng. Các bác sĩ cần tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ, và luôn học hỏi, trau dồi, cập nhật kiến thức mới để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc trong quá trình hành nghề.

Không nên quá tin vào siêu âm để không bỏ thai oan uổng

PGS - TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán, sàng lọc trước và sơ sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.ư cho biết: Siêu âm khi thai nhi đã 32 tuần có thể cho hình ảnh thai nhi hoàn hảo để chẩn đoán. Khi đó có thể phát hiện được giới tính và những dị tật của thai nhi. Tuy nhiên, không phải dị tật nào cũng có thể chẩn đoán bằng hình ảnh siêu âm như rối loạn tâm thần, điếc...”. Sau khi có kết quả toàn diện về chọc hút ối, sinh thiết nhau, chọc hút máu qua cuống rốn... bệnh viện tuyến tỉnh phải đưa ra hội đồng (bao gồm các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ tim mạch, chuyên khoa nội...) để hội chẩn rồi mới đưa ra quyết định đình chỉ thai nghén.

Theo Công Thư – Quyên Triệu (Người đưa tin)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang