Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị

Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 06:20 AM (GMT+7)

Leo trèo trên cây và chơi nhiều giờ bên ngoài thường là một phần của mỗi một thời thơ ấu. Nhưng ngày nay những đứa trẻ dường như bị mắc kẹt trong nhà – và điều đó có thể tác hại đến thị lực của chúng.

Và đó không chỉ là thời gian ngồi trước màn hình. Do thiếu ánh sáng ngày tự nhiên được cho là làm tăng tỷ lệ cận thị trong giới trẻ.

Để ra 40 phút mỗi ngày ở trong nắng trời được chứng minh là sẽ cải thiện thị lực của trẻ em đáng kể.

Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị - 1

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng đọc hoặc nhìn vào một màn hình có thể gây ra cận thị, nhưng giờ đây lại cho rằng điều đó là do thiếu ánh sáng trời trong khi tham gia các hoạt động như vậy. Ảnh minh hoạ. 

Ở Trung Quốc, nơi cứ bốn trên năm trẻ em bị cận thị, các lớp học trong suốt được thử nghiệm trong một nỗ lực nhằm tăng cường việc phơi sáng tự nhiên học trò.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã báo cáo một sự sụt giảm bệnh cận thị 23% ở trẻ em có thêm 40 phút mỗi ngày phơi ánh sáng trời.

Các nghiên cứu ở Úc và bởi Đại học bang Ohio ở Hoa Kỳ cũng cho những kết quả tương tự.

Nhà phẫu thuật mắt hàng đầu David Allamby cảnh báo về một sự gia tăng các vấn đề thị lực ở Anh nếu trẻ em không tìm lại được niềm vui ở ngoài trời.

Ở trong nhà nhiều, trẻ dễ cận thị - 2

Nghiên cứu chứng minh rằng phơi sáng trời thêm 40 phút mỗi ngày, như chơi ngoài trời, trèo cây, có thể giúp giảm các trường hợp cận thị 26%. Ảnh minh hoạ.

Hai trong năm người lớn ở nước này bị cận thị, nhưng ông Allamby cho rằng tỷ lệ đó có vẻ như sẽ tăng lên.

“Hơn cả trăm năm chúng tôi đã nghiên cứu các hiệu ứng của việc đọc và học hành kéo dài càng làm cho thị lực của bất cũng ai cũng đều kém đi.

“Nghiên cứu gần đây có thể quay ngược đầu. Đó là lý do một số trẻ em Trung Quốc đang đi học bên trong một cái hộp kiếng lớn.

“Có nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ánh sáng trời có thể là lý do chính khiến trẻ em trở nên cận thị nhiều hơn, thay vì là đọc sách kéo dài.

“Điều không phải là nhân tố trong các thập niên nghiên cứu của chúng tôi là đọc và học trong nhà, không có ánh sáng trời.

“Mối liên hệ giữa học hành và cận thị có thể thực sự là một sai lạc, vì hoạt động nhìn gần trong nhà chẳng qua là do thiếu ánh sáng trời.”

Donald Mutti, người hướng dẫn nghiên cứu ở Ohio, nói với tạp chí Nature: “Chúng ta nghĩ đó là một phát hiện tầm thường nhưng khi phân tích thì không phải vậy.”

Ông Allamby, người điều hành Focus Clinics ở London, nói: “Nạn cận thị ở phương Tây đang tăng lên, hiện nay tác động đến khoảng 40% dân số.

“Nếu chúng ta nhìn vào các xã hội săn bắt hái lượm chủ yếu sống ngoài trời, như những người được nghiên cứu ở Gabon, chúng ta phát hiện ra rằng chỉ có 0,5% người lớn bị cận thị.

“Trẻ em trung quốc đang tham gia vào nghiên cứu để xác định có phải phơi ra ánh sáng trời nhiều hơn sẽ bảo vệ chúng khỏi các gen cận thị hay không.

“Nếu quả thật là điều đó giúp ích có nghĩa là toàn bộ chúng ta phải ra ngoài thường xuyên hơn. Có thể đã đến lúc đầu tư vào các công ty kính.”

Theo Khởi Thức (Thế giới Tiếp thị)

sự kiện Chữa cận thị