Nước giải khát có đường làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2

Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 17:00 PM (GMT+7)

Nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy cho dù bạn béo phì hay gầy thì uống nhiều nước giải khát có đường sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Trước đây, béo phì thường liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. Nhưng hiện nay, các nhà nghiên cứu thấy rằng ngay cả những người có cân nặng bình thường cũng có nguy cơ bị bệnh này nếu họ uống nước giải khát có đường.

Nước giải khát có đường làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 - 1

Hình minh họa

Những người uống nước giải khát có đường mỗi ngày (trung bình 250ml/ngày) tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Sau khi bỏ những người béo phì ra khỏi nghiên cứu, kết quả cho thấy những người có cân nặng bình thường cũng tăng 13% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 38.250 người trong 17 nghiên cứu trước đó. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical.

Gần 55% người dân Mỹ và 50% người dân Anh thường uống các nước giải khát có ga có đường. Trong 10 năm qua, nghiên cứu cho thấy, nước uống có đường có liên quan đến 1,8 triệu ca tiểu đường type 2 (bao gồm cả những người không béo phì) ở Mỹ; 79.000 ca tiểu đường type 2 ở Anh.

Simon Stevens, CEO của Dịch vụ Y tế quốc gia của Vương quốc Anh (NHS England), nói rằng tuyệt đối không có lý do nào để cho trẻ uống nước giải khát có ga.

Nghiên cứu này được hoan nghênh bởi các chuyên gia mặc dù ĐH Cambridge chỉ mới phát hiện ra mối liên hệ mang tính chất thống kê chứ không chứng minh cụ thể được nguyên nhân và hệ quả.

TS Alasdair Rankin, Giám đốc nghiên cứu bệnh tiểu đường ở Anh nói: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng rằng nước giải khát có đường là có hại cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type 2… Chúng tôi khuyên mọi người nên hạn chế sử dụng các nước giải khát có đường để giảm nguy cơ mắc bệnh này.”

Theo Hương Thùy (Pháp luật thành phố)
Báo lỗi nội dung