Nóng: 7 bệnh nhân liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhiễm biến chủng Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 10:27 AM (GMT+7)

7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 22:26 22/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Kết quả giải trình tự gene một số mẫu ngày 11/5/2021 do các tỉnh gửi về như sau:

7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, trong đó:

+ Vĩnh Phúc: 2 mẫu

+ Bắc Ninh: 2 mẫu

+ Lạng Sơn: 2 mẫu

+ Nam Định: 1 mẫu

- 1 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm biến chủng B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ. Người đầu tiên là chuyên gia Ấn Độ, cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái). 3 nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) cũng được xác định nhiễm biến chủng này.

Theo PGS. Trần Đắc Phu, chủng virus mới của Ấn Độ xuất hiện tại Việt Nam và có thời gian lây nhiễm rất nhanh, chỉ trong 1-2 ngày các trường hợp F1 nhanh chóng thành F0, và cũng chỉ trong vài ngày, F2 trở thành F0 nên chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Với biến chủng mới, Việt Nam vẫn giữ chiến lược phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, cách ly và điều trị hiệu quả và thực hiện xét nghiệm.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/nong-7-benh-nhan-lien-quan-bv-benh-nhiet-doi-tu-nhiem-bien-chung-an-do-5020211...

PGS.TS Trần Đắc Phu: ”Nguy cơ bùng dịch vẫn rất cao, nếu chúng ta không cẩn thận”

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ bùng dịch vẫn rất cao nếu chúng ta không cẩn thận, mải chống dịch ở ổ này mà bỏ qua...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung