Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 01:35 AM (GMT+7)

Những hành vi dưới đây có thể bị coi là đáng xấu hổ nhưng thực sự lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đến không ngờ.

Sự kiện:

Sống khỏe

1. Khạc nhổ

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 1

Hành động này thường bị đánh giá là bất lịch sự, mất vệ sinh và thậm chí khiến nhiều người cảm thấy ghê rợn, nhất là khi nó được thực hiện ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu vào thời điểm bạn đang tập thể dục, hành động này có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Thông thường, chúng ta thở qua mũi - điều này làm ấm không khí và làm cho nó ẩm hơn, cho phép cơ thể hấp thu oxy hiệu quả hơn. Nhưng khi tập thể dục, chúng ta có xu hướng thở qua miệng và điều này đã tạo ra nhiều nước bọt cản trở quá trình thở. Do đó, khạc nhổ là cách hoàn toàn bình thường để loại bỏ chất nhờn dư thừa được tạo ra.

2. Xì hơi

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 2

Có thể bạn không nhận thức được khi hành vi này xảy ra những trên thực tế, cơ thể bạn giải phóng khí khoảng 14 lần mỗi ngày và khoảng 3-5 lần trong khi bạn ngủ. Như một quy luật, khoảng 6 giờ sau khi ăn, hệ tiêu hóa bắt đầu sản xuất carbon dioxide cùng metan và xì hơi là cách giúp cơ thể bạn loại bỏ chúng bởi nếu cố gắng giữ khí trong người, nó có thể gây đau bụng hoặc đầy hơi.

3. Ợ hơi

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 3

Một tiếng ợ sau khi ăn no thực sự tốt cho dạ dày vì nó giúp làm giảm không khí trong hệ tiêu hóa. Nếu cố gắng kìm nó lại, khí bên trong dạ dày sẽ không thoát được và có thể gây ra tình trạng đầy axit dạ dày, dẫn đến chướng bụng, đau ngực...

Nhưng nếu bạn ợ quá nhiều trong một ngày, bạn nên đi khám vì nó có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược axit.

4. Cắn móng tay

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 4

Khi cắn móng tay, bạn đã giúp một số vi khuẩn ở tay đi vào cơ thể. Điều này khiến hệ miễn dịch sản sinh ra các tế bào máu trắng giúp chống lại những vi khuẩn này. Cơ thể của bạn cũng ghi nhớ các vi khuẩn này trong ngân hàng bộ nhớ của nó, vì vậy nếu các vi khuẩn này xuất hiện lần thứ 2 trong cơ thể thì các tế bào lympho có nhiều khả năng sẽ đánh bại nó.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ hay mút ngón tay ít có khả năng bị dị ứng hơn

5. Ăn gỉ mũi

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 5

Theo một số nghiên cứu, thói quen khủng khiếp và mất vệ sinh này thực sự có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học còn cho rằng chất nhầy trong mũi rất giàu lợi khuẩn giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng dính vào răng.

6. Vừa tắm vừa đi tiểu

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 6

Theo một nghiên cứu, có tới gần 75% người ít nhất từng một lần vừa thư giãn dưới dòng nước của vòi hoa sen vừa đi tiểu. Trên thực tế, không có gì phải xấu hổ về điều này vì axit uric và amoniac trong tiểu của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm nấm trên ngón chân. Đó là chưa kể hành động này còn giúp bạn có thể tiết kiệm nước và giấy vệ sinh.

7. Nhai kẹo cao su

Những thói quen “thô thiển” nhưng lại cực tốt cho sức khỏe - 7

Mặc dù kẹo cao su không có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào nhưng nó được chứng minh rằng có tác dụng trong việc giúp bạn tập trung, làm tăng khả năng ghi nhớ, giảm căng thẳng và cân bằng hormone.

Thực hư việc “ăn gỉ mũi rất tốt cho sức khỏe”

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai bật cười khi tiếp nhận thông tin này.

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe