Những món ăn dịp Tết khiến bạn tăng cân vù vù, khó kiểm soát

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, những món ăn ngày Tết chứa nhiều chất béo khiến bạn không thể kiểm soát cân nặng trong mấy ngày Tết.

Các loại mứt

Mứt được làm với nhiều loại củ, quả đa dạng, qua quá trình sơ chế đã không còn dinh dưỡng nhưng lại được tẩm đường rồi xào để thành mứt, chưa kể đến việc các loại mứt ngoài thị trường được chế biến bằng đường hóa học.

Trong khi đó, trong mứt có rất nhiều đường, không tốt với những người thừa cân, béo phì,…

Mứt là thủ phạm gây tăng cân bởi với món ăn vặt này, hầu hết ai cũng thích ăn.

Bánh chưng, bánh tét

Những món ăn dịp Tết khiến bạn tăng cân vù vù, khó kiểm soát - 1

Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, 100g gạo nếp có 344 kcal.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, 100g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Vì vậy, đồ nếp nói chung, bánh chưng nói riêng khiến nhiều người tăng cân nhanh chóng.

Theo đó, một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp khoảng 150kcal, bằng một lưng bát cơm. Nếu mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2 - 3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể, nguy cơ không kiểm soát được cân nặng có thể xảy ra.

Đặc biệt, đối với một số người có sở thích ăn bánh chưng rán mà không hề để ý rằng bánh chưng đã chứa nhiều chất béo, khi rán trong dầu mỡ, lượng chất béo lại càng tăng.

Ăn nhiều bánh chưng rán sẽ chứa rất nhiều chất béo, nguy cơ tăng cân và đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận.

Để không bị tăng cân và mắc các bệnh mãn tính, một ngày chỉ nên ăn 200-400g, bằng 2 góc bánh chia làm 8 phần.

Bánh kẹo, nước ngọt có ga

Nhiều người có sở thích ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt có ga một cách “vô tội vạ" trong ngày Tết. Đây là nguyên nhân khiến bạn không thể kiểm soát cân nặng.

Thịt đông, giò chả

Trong thịt đông, giò chả có chứa nhiều chất đạm, chất béo khiến bạn dễ dàng tăng cân. Trong thịt chứa nhiều chất béo không no có thể làm tăng cholesterol xấu gây tích mỡ dư thừa và béo bụng.

Cơm trắng

Cơm trắng chứa nhiều calo. Đặc biệt, cơm trắng kết hợp với thịt đông là món ăn khiến bạn không thể kiểm soát cân nặng.

Do đó, để tránh tăng cân, ngoài ăn uống hợp lý, mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít/ngày, đồng thời ăn nhiều trái cây, rau xanh để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-mon-an-dip-tet-khien-ban-tang-can-vu-vu-kho-kiem-soat-d448937.html

Muốn giảm béo, ngừng ngay ăn 11 món ”hung thần tăng cân” này

Những món ăn sau là thủ phạm gây tăng cân mất kiểm soát.

Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Sức khỏe ngày Tết