Những bí ẩn ở cơ thể phụ nữ mang thai

Sự kiện: Mang thai

Không có chương nào trong cuộc đời người lại thu hút sự tò mò và quan tâm hơn thời kỳ mang thai của người phụ nữ.

Hẳn là đã có người nói với bạn rằng, chỉ cần nhìn vào hình dáng bụng của bà bầu, người ta sẽ đoán được thai nhi là con trai hay con gái. Vậy điều này có đúng không?

Trong cuốn sách mới viết trong thời kỳ thai nghén, cây bút khoa học Jena Pincott đã dùng những kiến thức y học cập nhật nhất để giải đáp một số bí ẩn lớn nhất cũng như xác thực những hiểu lầm về khoảng thời gian đặc biệt này.

Tại sao việc chuyển dạ thường diễn ra vào sáng sớm?

Theo nhiều nghiên cứu, các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu trong khoảng từ giữa đêm tới 4 giờ sáng. Điều này là do, trong số các hoóc môn có số lượng lên đến đỉnh điểm vào ban đêm có estriol và oxytocin – hai loại hoóc môn ở thai phụ khiến tử cung co thắt và cổ tử cung giãn nở.

Các nhà tâm lý học tiến hóa nhận định, hiện tượng này xảy ra vì đêm thời điểm chúng ta an toàn nhất, bình tĩnh nhất và ít bị phân tâm nhất. Các bà mẹ tiền sử của chúng ta có thể cảm thấy việc chuyển dạ ban đêm có lợi, vì các thành viên khác trong bộ lạc đều ở nhà vào khoảng thời gian đó (không ai đi hái lượm thực phẩm vào ban đêm) và sẵn sàng hỗ trợ mình “vượt cạn”.

Không nên để trẻ tách mẹ trong giờ đầu tiên chào đời

Hiện nay, ở nhiều bệnh viện, trẻ sơ sinh được tách mẹ ngay sau khi chào đời để cân, tắm rửa và làm những thủ tục y tế khác. Tuy nhiên, hàng chục nghiên cứu nghiêm túc và kỹ lưỡng cho thấy, đây là thời gian vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, cảm xúc và sự gắn kết của trẻ đối với người mẹ.

Những bí ẩn ở cơ thể phụ nữ mang thai - 1

Các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu trong khoảng từ giữa đêm tới 4 giờ sáng

Vài phút sau khi sinh, đứa trẻ đã có khứu giác siêu nhạy.

Trong các thí nghiệm, khi được cho tiếp xúc với các loại dầu anh đào và xoài vài giờ sau khi cất tiếng khóc chào đời, trẻ sơ sinh đã ghi nhớ những mùi này vài ngày sau đó và rất thích chúng. Khả năng này không kéo dài, vì khi các nhà nghiên cứu cho bọn trẻ tiếp xúc với mùi dầu anh đào và xoài 12 tiếng đồng hồ sau sinh, chúng không có ký ức hoặc tỏ ra yêu thích những mùi này về sau.

Đây là lí do tại sao trẻ sơ sinh có thể phát triển gắn kết với người đầu tiên mà chúng ngửi thấy. Chúng được lập trình để nhận ra và yêu quý mẹ cũng như những người chăm sóc chúng.

Tất nhiên ảnh hưởng xảy ra theo 2 chiều. Khi đứa trẻ rúc vào ngực bú mẹ, nó sẽ kích thích các hoóc môn oxytocin và prolactin giúp tiết sữa mẹ. Nếu sản phụ được ôm ấp đứa con mới sinh ngay từ “giờ vàng” này, cô sẽ có khả năng cho con bú tự nhiên cao gấp 8 lần những bà mẹ khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN