Nguyên nhân ít ai có thể ngờ khiến cholesterol cao

Sự kiện: Sống khỏe

Cholesterol cao thường được gắn liền với lối sống, chế độ ăn thiếu lành mạnh, nhưng các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một nguyên nhân mới ít ngờ đến.

Nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Brian Parks từ Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), cholesterol cao còn có thể do một gene bạn không may thừa hưởng từ gia đình.

Gene phiền toái này mang tên Sestrin1, được phát hiện thông qua việc đối chiếu giữa nghiên cứu trên cơ thể động vật với dữ liệu từ hàng trăm ngàn bộ gene của con người. Gene này có thể điều chỉnh nồng độ cholesterol trong cơ thể con người và các động vật khác bằng cách tạm ngắt quá trình sản xuất cholesterol trong gan khi thực phẩm đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nguyên nhân ít ai có thể ngờ khiến cholesterol cao - 1

Biết được nguy cơ di truyền của hiện tượng cholesterol cao có thể giúp nhiều người tự nhận định nguy cơ để có can thiệp lành mạnh về lối sống, chế độ ăn cũng như tầm soát sức khỏe thường xuyên - ảnh minh họa từ Internet

Ngoài ra, sự tự điều chỉnh, cân bằng cholesterol còn liên quan đến 112 gene khác đã biết, tuy ít trực tiếp hơn nhưng cũng quyết định nhiều đến nguy cơ bệnh tật tương lai của người sở hữu.

"Hơn 500.000 bộ gene người đã được kiểm tra để xác định các khu vực của bộ gene có liên quan đến sự khác biệt về cholesterol trong máu. Điều đó mang lại cho ta một nguồn sáng" – giáo sư Park nói.

Trong đó sự thiếu hụt gene Sestrin1 gây ra nhiều rắc rối nhất. Các con chuột thí nghiệm bị thiếu gene này đã tổng hợp cholesterol quá dư thừa ngay cả khi ăn những thực phẩm giàu cholesterol, vì vậy cực kỳ dễ bị cholesterol cao, dù có chế độ ăn uống cân đối.

Cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại như béo phì và bệnh tim mạch. Phát hiện trên cho thấy đã đến lúc bạn chú ý hơn nếu gia đình bạn có nhiều người gặp phải vấn đề này. Tuy các nhà khoa học chưa tìm cách trực tiếp giải quyết sự thiếu vắng gene quan trọng này, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh, nỗ lực kiểm soát cân nặng và tầm soát các vấn đề tim mạch thường xuyên sẽ đem lại lợi ích cho đối tượng có nguy cơ về mặt di truyền.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Cell Metabolism.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn 2 quả trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol không? Bác sĩ chỉ ra một sự thật bất ngờ

Trứng là nguồn thực phẩm dinh dưỡng nhưng xoay quanh việc ăn trứng có không ít những nhận định sai lầm, khiến cho nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A. Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN