Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày và biện pháp phòng chống hiệu quả.

Sự kiện: Ung thư dạ dày

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh thường gặp và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, yếu tố chính gây nên viêm loét dạ dày là vi khuẩn HP. Căn bệnh này không chỉ gây ra những đau đớn, khó chịu trong cuộc sống hằng ngày, mà thậm chí còn có thể dẫn đến ung thư dạ dày nếu không điều trị kịp thời.

Lý do nào dẫn đến ung thư dạ dày?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, nhưng nguyên nhân thường gặp và chiếm phần trăm cao là do vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày người và có khả năng tồn tại trong môi trường axit dạ dày. Loại vi khuẩn này tiết ra một enzyme có tên là Urease, giúp trung hòa độ axit trong dạ dày. Vi khuẩn HP có thể sinh sống và phát triển ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây ra tình trạng viêm dạ dày mãn tính và trong quá trình phát triển sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nổi bật nào.

Vi khuẩn HP gây bệnh qua 2 phương thức chính:

- Vi khuẩn HP có khả năng tiết ra một loại men khiến lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bị loại bỏ, làm tiền đề cho acid dạ dày xâm nhập vào lớp niêm mạc và gây tổn thương.

- Vi khuẩn HP sản sinh ra một loại độc tố có khả năng làm thoái hóa, hoại tử tế bào dạ dày, từ đó acid dịch vị thẩm thấu mạnh mẽ, gây viêm loét, trợt dạ dày.

Vì vậy, có thể coi nhiễm khuẩn HP là tác nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày và có nguy cơ gây ra ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày là căn bệnh như thế nào?

Viêm loét dạ dày tá tràng, hay thường gọi là viêm loét dạ dày. Thường xuất hiện khi niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng viêm loét. Thông thường vết loét sẽ có kích thước khoảng 0,5cm trở lên. Niêm mạc bị tổn thương khi màng lót dạ dày, tá tràng bị thủng, khiến lớp mô bên dưới lộ ra, kết hợp với sự xâm nhập của các độc tố như axit dư thừa, thuốc hay vi khuẩn HP, hình thành các vết viêm loét.

Có 2 loại viêm dạ dày đó là viêm dạ dày cấp và mạn.

Viêm dạ dày cấp: Là tình trạng viêm đột ngột ở niêm mạc dạ dày, gây ra những cơn đau dữ dội và theo từng đợt ngắn.

- Viêm dạ dày mạn: Là tình trạng dạ dày bị nhiễm trùng, gây ra những tổn thương lan tỏa hoặc chỉ cư trú tại một vùng của niêm mạc dạ dày. Điều này có thể dẫn tới viêm teo niêm mạc dạ dày.

Viêm loét dạ dày cấp hoặc mạn tính có tác động lớn đến một bộ phận quan trọng làm nhiệm vụ thực dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là khi viêm loét dạ dày mạn tính, có bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, gây ra dị sản hoặc loạn sản. Đây chính là các thay đổi tiền ung thư trong tế bào và sẽ dẫn đến ung thư nếu không được điều trị đúng thời điểm và đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày và biện pháp phòng chống hiệu quả. - 1

Các biện pháp chẩn đoán hiệu quả nhất hiện nay

Phát hiện sớm vi khuẩn HP giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Tại Phòng Khám Đa khoa Quốc Tế Sài Gòn, chúng tôi luôn mang đến cho bạn những công nghệ và biện pháp thông minh, giúp bạn nhanh chóng chẩn đoán ra bệnh và kịp thời chữa trị như:

Hơi thở C13- Thổi  bong bóng

Đây là một trong các biện pháp không xâm lấn trong việc chẩn đoán nhiễm khuẩn HP.

Trước khi thực hiện test hơi thở, người bệnh sẽ được uống một dung dịch có chứa đồng vị cacbon C13. Sau đó, bệnh nhân sẽ được cầm trên tay loại máy ưu việt hàng đầu có gắn 2 túi khí và thở vào đó. Hơi thở của bệnh nhân sẽ được kiểm tra và đánh giá trên thiết bị, nhờ vào đó xác định được vị khuẩn có hoạt động trong dạ dày hay không.

Test hơi thở C13 sẽ tiết kiệm thời gian cho người bệnh vì làm test khá nhanh. Không chỉ vậy, phương pháp này vừa cho kết quả chẩn đoán chính xác  cao (>90%), vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh khi tham gia test.

Nội soi NBI

Hệ thống nội soi NBI là phương pháp được áp dụng chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm, khi mới xuất hiện một số tế bào ung thư nhỏ trên bề mặt. Đây được xem là “Tiêu Chuẩn Vàng” trong việc chẩn đoán.

Khác với nội soi thông thường, hệ thống máy nội soi NBI hoạt động ở hai chế độ:

- Chế độ nội soi với độ phân giải cao: sử dụng ánh sáng tự nhiên với bước sóng trong khoảng 400-700m

- Chế độ dải tấn ánh sáng hẹp: chỉ sử dụng ánh sáng có bước sóng 415nm và 540nm

Việc sử dụng hai chế độ này cho phép nội soi NBI tập trung phân tích kỹ và chi tiết hơn, từ đó cho ra kết quả ở độ phân giải cao với các biến đổi ở bề mặt. Nhờ vào kỹ thuật tiên tiến này, người bệnh có thể sớm phát hiện ra mầm bệnh. Kết hợp các phương pháp điều trị khác, bạn có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và giảm tối đa nguy cơ tái phát bệnh. Nếu có  triệu chứng bất thường cho phép nội soi NBI tập trung phân tích kỹ và chi tiết hơn, từ đó cho ra kết quả ở độ phân giải cao với các biến đổi ở bề mặt. Nhờ vào kỹ thuật tiên tiến này, người bệnh có thể sớm phát hiện bệnh lý trong cơ thể.

Với hơn 15 năm phát triển, 15 năm lấy sự hài lòng khách hàng làm trung tâm.

Khoa Tiêu Hóa Phòng Khám Đa khoa Quốc Tế Sài Gòn được trang bị hệ thống thiết bị nội soi hiện đại từ Nhật Bản nhằm hỗ trợ các bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn sâu. kinh nghiệm làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược và tu nghiệp tại Đức, Pháp, Hoa Kỳ. Quy trình nội soi và khử trùng ống nội soi DSO-201 khép kín đạt chuẩn Bộ y tế.

Đặc biệt trong tháng 3 này, Phòng Khám Đa khoa Quốc Tế Sài Gòn đang khuyến mãi cho các khách hàng mới thăm khám dạ dày và đại tràng cùng giảm giá cho dịch vụ nội soi không đau với code giảm giá PRO23Q1E, PRO23Q7E.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày và biện pháp phòng chống hiệu quả. - 2

Thông tin liên hệ:

Phòng Khám Đa khoa Quốc Tế Sài Gòn

Địa chỉ quận 1: Số 9-11-13-15 Trịnh Văn Cấn, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM

Địa chỉ quận 7: Số 441 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Website: https://taimuihongsg.com

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoaquoctesaigon

Hotline: (028) 3821 3456

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Ung thư dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN